Ghép những nhịp cầu nối ước mơ tin học

Kiểm tra, sửa chữa máy tính sau khi nhận về. Ảnh: tinhhocxanh.org

ThienNhien.Net – Mỗi năm, thế giới sản sinh ra hàng chục triệu tấn phế thải điện tử từ các loại máy móc, đồ dùng cũ. Con số này sẽ tiếp tục tăng nhanh nếu thời gian tới lượng rác thải điện tử khổng lồ không được tái chế. Việc làm của nhóm Tin Học Xanh tuy nhỏ nhưng góp phần giảm tải phần nào lượng rác thải nguy hại, đồng thời mang lại ánh sáng tin học cho hàng trăm trẻ em nghèo trên mọi miền đất nước.

Trò chuyện cùng Tin Học Xanh vào một buổi chiều muộn, nghe các anh chia sẻ về ý tưởng hình thành nhóm từ những ngày đầu và chặng đường 5 năm đã đi qua, tôi càng thấy khâm phục và trân trọng. Thật khó có thể tưởng tượng được chỉ bằng việc thu gom những chiếc vi tính cũ và những linh kiện tưởng chừng như bỏ đi mà từ năm 2006 đến nay, các anh đã mang lại cơ hội sử dụng vi tính cho hàng trăm trẻ em nghèo. Hơn 300 bộ máy tính còn khả năng làm việc đã được trao tận tay cho những em học sinh đến từ các lớp học tình thương, trung tâm từ thiện, trường khuyết tật, trường mồ côi, giáo xứ… Nếu chỉ tính khiêm tốn là một bộ máy có thể phục vụ nhu cầu học tập cho 4 em thì dễ dàng nhận thấy công việc của các anh thật đáng quý biết bao.

Chỉ với 7 thành viên ban đầu, đến nay nhóm đã mở rộng thêm được ba phân hội tại Đà Nẵng, Thanh Hoá và Hà Nội. Mỗi thành viên tuy có một hoàn cảnh, nghề nghiệp, chuyên môn khác nhau, từ những anh quản trị hệ thống, kỹ thuật viên máy tính, sinh viên đại học đến những người mưu sinh bằng những việc chẳng dính dáng gì đến tin học nhưng khi biết đến chương trình vẫn bằng cách này hay cách khác ủng hộ.

Nói về những người đã giúp đỡ nhóm, Tin Học Xanh kể về ấn tượng của mình với hình ảnh của ông Năm Lực ve chai, một trong những người đã tận tình ủng hộ nhóm. Tuy đã đến cái tuổi nghỉ ngơi dưỡng già nhưng hễ mua được bất cứ thứ máy móc gì, ông đều mang đến tận nơi để anh em Tin Học Xanh lựa trước. Và mỗi khi nói đến chuyện gửi tiền, ông chỉ nhoẻn miệng cười, nụ cười của tuổi già móm mém nhưng chứa đựng niềm hạnh phúc lớn lao. Đó cũng chính là động lực giúp các anh em Tin Học Xanh gắn bó và yêu nghề “công tác xã hội” hơn bởi với họ, không niềm hạnh phúc nào bằng sự ủng hộ của chính những tấm lòng thiện nguyện.

Điều đáng quý là bản thân các anh em đều làm việc tự nguyện, luôn giữ đúng tinh thần không tư lợi, không phân biệt đối xử hay thiên vị bất cứ ai khi chọn địa điểm tiếp nhận và vẫn thường tự bỏ tiền túi mua phụ kiện khi cần hoặc trang trải chi phí mỗi khi trao quà tặng. Các anh thậm chí cũng không muốn dùng từ trao tặng mà chỉ đơn giản nhận mình là những người chuyển giao từ nơi có đến nơi cần. Chỉ khi biết được công sức tu sửa từng bộ máy tính cũ không hề nhỏ thì mới thấu hiểu sự đóng góp âm thầm nhưng đầy ý nghĩa của các anh, không chỉ mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà còn góp phần gìn giữ, bảo vệ môi trường.

Rác thải điện tử từ các nước phương Tây đe dọa các nước nghèo
Nguy cơ phơi nhiễm độc chất từ đồ điện tử