Thiếu nước đe dọa hoạt động kinh doanh

ThienNhien.Net – Theo một nghiên cứu mới do Ngân hàng Phát triển DEG của Đức và Quỹ Quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) phối hợp thực hiện, tình trạng thiếu nước ngọt không chỉ là nguy cơ lớn đối với hệ sinh thái mà đang ngày càng trở thành mối đe dọa chính đối với hoạt động kinh doanh.

Nghiên cứu mang tên “Đánh giá nguy cơ nguồn nước – cách tiếp cận thực tiễn cho các định chế tài chính (Assessing Water Risk: A Practical Approach for Financial Institutions) đã chỉ ra rằng hiện tượng biến đổi khí hậu, sự gia tăng dân số và chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao chính là những nhân tố góp phần làm tăng thêm áp lực cho nguồn nước vốn đang trở nên khan hiếm, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển.

Đơn cử, tại khu vực phía đông nam châu Á và châu Phi, việc thiếu nước đã tạo nên mối đe dọa trực tiếp tới toàn bộ các hệ sinh thái và tới chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

Đối với hoạt động kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn do thiếu nước và chất lượng nguồn nước suy giảm …: “Tất cả những rủi ro này có thể gây cản trở sản xuất và trường hợp xấu nhất là khiến cho hoạt động kinh doanh phải dừng lại”, báo cáo nghiên cứu cho biết.

Thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp (Ảnh minh họa: Engineeringforchange.org)

Đặc biệt, báo cáo còn chỉ rõ, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đang đứng trước rủi ro nghiêm trọng bởi khu vực này chiếm tới 70% mức tiêu thụ nước trên toàn cầu. Nếu không có các giải pháp xử lý kịp thời thì mô hình sản xuất nông nghiệp sử dụng nhiều nước trong tương lai có thể sẽ dần biến mất và các doanh nghiệp liên quan có thể sẽ phải đối mặt với những rủi ro về kinh tế.

Đứng trước nguy cơ về nguồn nước đối với hoạt động kinh doanh, nghiên cứu của DEG và WWF được thực hiện với mục tiêu “cung cấp kiến thức cho nhà đầu tư có trách nhiệm khi làm việc với đối tác nhằm quản lý nguồn nước theo hướng bền vững hơn, phục vụ mục tiêu giảm nhẹ nguy cơ môi trường và hoạt động kinh doanh”.

Còn theo Tiến sỹ Peter Thimme, Trưởng Ban Môi trường- Phát triển bền vững của DEG: “Chất lượng nguồn nước suy giảm sẽ khiến đường hướng phát triển của các doanh nghiệp lâm vào bế tắc. Và bộ đánh giá rủi ro về nguồn nước này sẽ là một công cụ mới để nhận diện các rủi ro đối với doanh nghiệp và hỗ trợ quản lý nguồn nước bền vững”.

Nghiên cứu trên cũng phác ra tiến trình hành động cho các doanh nghiệp thuộc các ngành công nghiệp và khu vực khác nhau vốn có thể bị đe dọa bởi thiếu nguồn nước hoặc bị ô nhiễm, cả do tác động trực tiếp hoặc bị ảnh hưởng gián tiếp từ chuỗi cung ứng.