Biến bã mía thành điện

Xưởng sản xuất điện từ bã mía. Ảnh: Tiền Phong

ThienNhien.Net – Hiện nay, nhiều công ty sản xuất mía đường đã không cần dùng đến điện của các nhà máy phát điện nữa mà họ biến chính chất thải (bã mía) của nhà máy… thành điện.

Nguồn bã mía có trong mùa khô, sử dụng để phát điện vào mùa này sẽ đáp ứng đáng kể cho nhu cầu điện, giảm áp lực cho các nhà máy thủy điện đang thiếu nước. Nhà máy điện bã mía an toàn, tiết kiệm được tài nguyên. Với công nghệ hiện đại, từ mỗi tấn mía cây có thể sản xuất được 100 kWh điện.

Báo Tiền Phong ngày 8/4/2011 cho biết,  mỗi ngày Cty Cổ phần Đường Ninh Hòa (ĐNH) chế biến 3.000 tấn mía cây nhưng không phải dùng điện lưới. Toàn bộ nhu cầu điện được đáp ứng nhờ tổ máy nhiệt điện công suất 6 MW, nhiên liệu đốt lò hơi là bã mía.

Toàn bộ sản lượng điện của máy phát này có thể đáp ứng nhu cầu điện của 5.000 hộ gia đình, được bán cho Điện lực Khánh Hòa. Ước tính, vụ mía đường năm nay, Cty ĐNH sẽ sản xuất 8 triệu kwh điện thương phẩm. Một số nhà máy đường cũng đang bán điện từ bã mía, như Cty Cổ phần Mía đường – Nhiệt điện Gia Lai, Cty Cổ phần Mía đường Lam Sơn (Thanh Hóa), nhà máy đường Cam Ranh (Khánh Hòa), Cty Cổ phần Mía đường Bourbon Tây Ninh…

Tuy nhiên, EVN chỉ mua điện từ các nhà máy đường với giá không quá 900đồng/kWh, nên các nhà máy đường chỉ mới đầu tư thiết bị rẻ tiền, công nghệ lạc hậu để sản xuất điện, hiệu quả sử dụng bã mía chưa cao…