Thủ tướng chỉ thị tăng cường tiết kiệm điện

ThienNhien.Net – Để đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất, kinh doanh và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm việc tiết kiệm điện, đặc biệt là trong các tháng mùa khô từ ngày 01/01 đến ngày 30/06 hàng năm.

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan, công sở xây dựng và thực hiện kế hoạch tiết kiệm điện năng sử dụng hàng năm, ban hành quy định về sử dụng điện, thay thế, sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện tại cơ quan, đơn vị.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, các cơ quan, công sở cần phổ biến, quán triệt tới toàn thể cán bộ nhân viên thực hiện tiết kiệm điện, đưa nội dung sử dụng điện tiết kiệm vào chỉ tiêu đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật nội bộ và thi đua khen thưởng hàng năm.

Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, các Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước cũng cần tăng cường kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp không thực hiện tiết kiệm điện, công bố công khai thông tin về tình hình sử dụng điện đối với các cơ quan công sở.

Các hộ gia đình hạn chế sử dụng các thiết bị điện tiêu thụ điện lớn (như máy điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện,…) trong thời gian cao điểm của hệ thống điện, từ 17h đến 21h hàng ngày; khuyến khích sử dụng các loại bóng đèn tiết kiệm điện như bóng compact hoặc bóng đèn huỳnh quang.

Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trang trí ngoài trời vào cao điểm buổi tối, trường hợp có yêu cầu đặc biệt, từ sau 22 giờ tắt toàn bộ đèn chiếu sáng các pano quảng cáo tấm lớn.

Còn trách nhiệm tiết kiệm điện của các doanh nghiệp thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm là phải có kế hoạch tiết kiệm điện ít nhất là 1%/năm.

Trong Chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện các giải pháp quản lý, kỹ thuật, cải tạo nâng cấp hệ thống lưới điện nông thôn mới tiếp nhận, phấn đấu giảm tổn thất ở khu vực này xuống còn 15% vào cuối năm 2011, còn 10% vào năm 2015.

Bộ Công Thương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án điện, đồng thời phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền rộng rãi để cán bộ, nhân dân biết và có những giải pháp tiết kiệm điện, đặc biệt là trong các giờ cao điểm.

Thủ tướng lưu ý, trong trường hợp mất cân đối cung-cầu điện, UBND các tỉnh chỉ đạo việc điều hòa cung ứng điện trên địa bàn theo thứ tự ưu tiên để đáp ứng hợp lý nhu cầu cho sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Dự báo, năm 2011, nhu cầu điện trong mùa khô dự kiến tăng 18,3%. Sản lượng điện truyền tải đạt 93,7 tỷ kWh, tăng 14% so năm 2010.

Mùa khô 2011, hầu hết các hồ thủy điện bị thiếu nước nghiêm trọng, cộng với việc chậm tiến độ của nhiều dự án nhiệt điện khiến tình hình cung ứng điện vô cùng khó khăn.

Năm 2011, EVN phấn đấu tiết kiệm 1% điện thương phẩm, tương ứng gần 1 tỷ kWh.

5 năm qua (2006-2010), các tỉnh, thành phố đã tiết kiệm được 4.039 triệu kWh điện, bằng sản lượng của Nhà máy Thủy điện Trị An chạy liên tục trong 2 năm rưỡi.