Quy hoạch chung VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

ThienNhien.Net – Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung xây dựng Vườn quốc gia Phòng Nha – Kẻ Bàng đến năm 2025 trên tổng diện tích khu vực lập quy hoạch xây dựng khoảng 40.860 ha.

Nhiệm vụ của quy hoạch này là sẽ nghiên cứu phát triển không gian các khu chức năng của Vườn quốc gia, đảm bảo thuận lợi cho việc phân vùng tổ chức xây dựng khai thác cũng như quản lý bảo tồn, đồng thời có sự liên kết mạch lạc và thông suốt giữa các khu chức năng cũng như giữa Vườn Quốc gia với các mạng lưới hạ tầng bên ngoài.

Ngoài ra, Quy hoạch cũng có nhiệm vụ tổ chức không gian các điểm dân cư nông thôn, đáp ứng yêu cầu về nâng cao điều kiện sống đồng thời giữ vững được bản sắc riêng của các dân tộc trong vùng; đề xuất tổ chức không gian các khu trung tâm và hệ thống các tuyến – điểm khai thác du lịch.

Được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên Thế giới từ năm 2003, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (tỉnh Quảng Bình) đã trở thành khu du lịch trọng điểm có ý nghĩa quốc gia và quốc tế, đồng thời đang hướng đến năm 2025 có thể đón tiếp hơn 800.000 khách du lịch/năm.

Hiện nay, số lượng khách du lịch hiện tại đến với Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 267.233 người/năm và dự báo sẽ đạt khoảng 800.500 người/năm vào năm 2025.

Thủ tướng giao Bộ Xây dựng là cơ quan tổ chức lập quy hoạch. Thời gian lập đồ án là 18 tháng sau khi Nhiệm vụ được phê duyệt.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trên địa phận huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Đặc trưng của khu vườn quốc gia này là những kiến tạo đá vôi dạng karst hàng triệu năm tuổi, các loại hang động, sông ngầm và hệ động thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới.

Động Phong Nha, dài 7.729 mét, có 14 hang, có dòng sông ngầm dài 13.969 mét lung linh kỳ ảo và rực rỡ. Từ phía trên, nhũ đá nhỏ xuống trông như những giọt sương khổng lồ đang tan chảy…

Động Phong Nha có hai phần: động khô và động nước. Động khô nằm ở độ cao 200m, theo các nhà địa lý học, từ xa xưa dòng sông ngầm đã cạn nước, chỉ còn lại những vòm đá trắng và cột đá xanh ngọc bích.

Tháng 04/1997, một hội thảo khoa học về di tích danh thắng Phong Nha – Xuân Sơn được tổ chức tại Quảng Bình. Kết quả nghiên cứu khảo sát cho biết Phong Nha có 7 cái nhất: 1- Hang nước dài nhất (Hang Vòm-28km); 2- Cửa hang cao và rộng nhất; 3 Bãi cát và đá rộng đẹp nhất; 4- Hồ ngầm đẹp nhất; 5- Thạch nhũ tráng lệ và kỳ ảo nhất; 6- Dòng sông ngầm dài nhất Việt Nam (13.969 m); 7 Hang khô rộng và đẹp nhất.