Quy hoạch xi măng cân nhắc tới điện

ThienNhien.Net – Tốc độ phát triển nhanh của ngành vật liệu xây dựng, trong đó có ngành xi măng hiện nay đã gây áp lực cho hạ tầng, đặc biệt là ngành điện. Do đó, Bộ Xây dựng cho biết sẽ kiến nghị không cấp phép dự án đầu tư mới trong ngành xi măng nhằm hạn chế tình trạng này.


Ông Võ Quang Diệm, Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất xi măng tiêu thụ điện nhiều nhất. Cứ mỗi triệu tấn xi măng, ngành điện phải cung cấp 90 – 95 triệu kWh điện. Và đáng lo nhất hiện nay là số lượng các dự án xi măng mới, trong đó có nhiều dự án kém hiệu quả với công nghệ lạc hậu không chỉ tiêu tốn điện năng lớn mà còn tác động xấu đến môi trường, sẽ tăng lên nhanh chóng nếu không siết chặt quản lý.

Do đó, để hạn chế tình trạng sản xuất nóng của ngành xi măng gây áp lực cho các ngành, đặc biệt là ngành điện, không có cách nào khác là khống chế việc xây dựng các nhà máy xi măng bằng công cụ quy hoạch.

Hiện Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) đang lên phương án trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025.

Trước mắt, Bộ Xây dựng kiến nghị hoãn đầu tư ngay 13 dự án có trong quy hoạch nhưng thực tế chưa triển khai hoặc triển khai ít, không có khả năng triển khai tiếp hoặc không nên triển khai do nằm trong các vùng hạn chế đầu tư, vùng khó khăn về nguyên liệu. Đồng thời, cũng kiến nghị Thủ tướng cho phép thay thế vào quy hoạch 9 dự án khác có điều kiện thuận lợi trong quá trình triển khai và thực hiện, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế vùng, hoặc dự án chuyển đổi công nghệ.

Nhưng đây cũng chỉ là một giải pháp ngắn hạn. Điều cần thiết hơn là về lâu dài ngành xi măng phải áp dụng các công nghệ tiết kiệm năng lượng.

Được biết, một tấn xi măng sản xuất ra sẽ phát thải một tấn CO2. Nếu được thay đổi hoặc cải tiến dây chuyền công nghệ sẽ giảm một nửa lượng CO2 thải ra môi trường và cũng giúp tiêu tốn ít năng lượng .

Thực tế, doanh nghiệp sản xuất xi măng đều có nguyện vọng cải tiến dây chuyền công nghệ vừa không ảnh hưởng đến môi trường vừa tiêu tốn ít năng lượng, lại tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Trung Hoà, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Xây dựng, thật khó để doanh nghiệp tự bỏ ra hàng trăm triệu USD để đổi mới dây chuyền công nghệ của mình. Vì vậy cần có cơ chế ưu đãi về vốn vay để doanh nghiệp cải tiến công nghệ, tiết kiệm năng lượng.

Hiện có một số loại quỹ với số vốn khá lớn có mục đích hỗ trợ doanh nghiệp về đổi mới công nghệ như Quỹ môi trường, Quỹ Khoa học Công nghệ Quốc gia. Nhưng theo ông Hoà, chính cơ chế thẩm định vay vốn phức tạp, thủ tục còn rườm rà đang cản trở nhiều doanh nghiệp xi măng muốn đổi mới công nghệ của mình.

Từ đó, ông Hòa đề xuất cần có chính sách bắt buộc sử dụng nhiệt khí thải để phát điện ở các nhà máy xi măng. Đặc biệt, tại các nhà máy xi măng lò quay, nhiệt độ khí thải thoát ra khỏi máy làm nguội clinke là 260 – 270 độ C, thoát khỏi tháp trao đổi nhiệt là 350 – 370 độ C. Nếu tận dụng tốt nhiệt thải này để phát điện có thể tiết kiệm đến 30% lượng điện tiêu thụ ở một nhà máy xi măng.

Chủ trương này cũng đã có trong Quyết định số 108/2005/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch phát triển công nghiệp xi măng Việt Nam đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020 nhưng hiện còn nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà với nó.

Và đã đến lúc cần có cơ chế bắt buộc và chỉ cấp phép các dự án mới khi trong dự án có đầu tư hạng mục trạm phát điện tận dụng nhiệt khí thải.