Dự án ứng phó với biến đổi khí hậu ở Cần Thơ

ThienNhien.Net – Ngày 06/08, trong khuôn khổ dự án “Mạng lưới các thành phố châu Á có khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu”, UBND TP.Cần Thơ có buổi làm việc với đại diện tổ chức Challenge to Change ( CtC) và Quỹ Rockefller ( tổ chức phi Chính phủ của Hoa Kỳ) nhằm đánh giá tác động, khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn 2 huyện Vĩnh Thạnh và Bình Thuỷ – 2 địa phương có nguy cơ bị tác động cao của thành phố.


Tại buổi họp vấn đề được các bên quan tâm là cần khẩn trương xây dựng các chương trình dự án cụ thể, thiết thực nhằm khuyến khích hành động và kêu gọi người dân vào cuộc, chung tay cùng cộng đồng ứng phó với biến đổi khí hậu trong ngôi nhà chung. Qua khảo sát một số địa phương, người dân vẫn còn rất thờ ơ, xem việc ứng phó với biến đổi khí hậu là việc của chính quyền, Nhà nước.

Cần Thơ là 1 trong 3 thành phố tại Việt Nam được tổ chức Challenge to Change và Quỹ Rockefller chọn để thực hiện Dự án. Các tiểu dự án tại 2 huyện của TP.Cần Thơ gồm: Tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường cho người dân vùng dự án; Xây dựng 2 trạm cấp nước sạch và trạm cung cấp điện bằng năng lượng mặt trời; Xây nhà vệ sinh tự hoại cho hộ nghèo vùng ngập lũ; Trang bị bảo hộ và phương tiện thiết bị cho cộng đồng ứng phó ngập lũ.

TP Cần Thơ có cao trình mặt đất tương đối thấp, trung bình khoảng 60cm – 80cm so với mực nước biển). Hằng năm nước lũ ở thượng nguồn sông Mekong đổ về kết hợp với các đỉnh triều cường dâng cao và lượng mưa nội vùng đã gây ngập lụt nhiều nhà cửa và đường giao thông, ngập sâu từ 40 đến 50cm tại các huyện đầu nguồn. Từ năm 2004 đến nay mực đỉnh lũ mỗi năm dâng cao bình quân thêm 4 cm, khả năng trong 10 năm nữa mực nước đỉnh triều cường trên sông Hậu tại Cần Thơ có thể tăng từ 40 – 50 cm so với hiện nay. Nếu không có những ứng phó tích cực, trong 20 năm tới đại bộ phận diện tích đất của TP.Cần Thơ sẽ chìm trong nước.

Qua khảo sát thực tế tại 2 địa phương và xem xét các đề xuất của thành phố, tổ chức CtC và Quỹ Rockefller đã đồng ý tài trợ cho TP.Cần Thơ 50.000 USD để thực hiện 4 tiểu dự án giúp ứng phó chống chịu với biến đổi khí hậu.

Hy vọng với sự chủ động đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến đô thị và tìm giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc triển khai các chương trình và dự án này bằng những việc làm cụ thể hơn trong thời gian tới, sẽ góp phần hạn chế thiệt hại cho đô thị TP Cần Thơ, nhất là ứng phó với tình trạng ngập nước ở khu vực nội ô thành phố. Từ đó, tạo điều kiện cho đô thị TP Cần Thơ phát triển bền vững.