Indonesia liệt lâm tặc vào danh sách “mafia”

ThienNhien.Net – Người đứng đầu đất nước Đông Nam Á giàu tài nguyên này đã nhận định khai thác gỗ trái phép là một loại tham nhũng và cho rằng Indonesia cần liệt những kẻ phá rừng vào danh sách “mafia”.


Vị tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono, vốn là cựu tướng lĩnh quân đội, đã bày tỏ quyết tâm chặn đứng nạn phá rừng trước khi tới dự hội nghị Thượng đỉnh ASEAN mới đây tại Việt Nam.

Phát biểu với báo giới, ông nói: “Tôi tin rằng có yếu tố mafia trong các hoạt động khai thác gỗ trái phép. Lực lượng chống mafia của chúng ta phải có khả năng thấy được thực trạng đó và ngăn chặn chúng”. 

Nhà lãnh đạo này đánh giá cao những nỗ lực của Tổ chức Hòa bình xanh lâu nay vẫn không ngừng chọc giận các “đại gia” dầu cọ tại Indonesia. Ông bày tỏ sự đồng tình với những chỉ trích của Tổ chức Hòa bình xanh và Những người bạn Trái đất đối với công tác quản lý rừng còn nhiều vấn đề của đất nước mình.

Một nghiên cứu gần đây do Trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Đông Á, Đại học Indonesia, thực hiện cho thấy quân đội Indonesia có liên quan khá nhiều tới hoạt động khai thác gỗ trái phép.

Đa số các đánh giá đều cho rằng, nạn phá rừng không thể kiểm soát đã khiến Indonesia trở thành nước phát thải khí nhà kính vào hàng thứ 3 thế giới.

Báo cáo năm ngoái của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền cũng công bố, nạn hối lộ tồn tại trong tất cả các cấp của ngành công nghiệp khai thác gỗ ở Indonesia, thậm chí cả ở Bộ Lâm nghiệp, cơ quan nhà nước cao nhất chịu trách nhiệm quản lý nguồn tài nguyên này.

Cũng theo tổ chức này, trong các năm từ 2003 tới 2006, khoản tiền lãng phí hàng năm do quản lý yếu kém và tham nhũng trong ngành công nghiệp gỗ của Indonesia sánh ngang với tổng chi phí dành cho chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Mặt khác, những số liệu không đáng tin cậy của chính phủ về công tác quản lý rừng và thói bóp méo báo cáo khai thác gỗ là những trở ngại chính đối với kế hoạch tham gia thị trường carbon quốc tế của Indonesia.