Thái Lan trước ngưỡng cửa năng lượng hạt nhân

ThienNhien.Net – Mặc dù nghiên cứu khả thi về điểm đặt nhà máy năng lượng hạt nhân đầu tiên của Thái Lan đã được dự kiến trình chính phủ vào tháng 3 năm sau, Bộ trưởng Năng lượng Thái Lan đã thừa nhận rằng họ cần phải thúc đẩy hơn việc giáo dục nhận thức cho người dân về lĩnh vực năng lượng này.


Cũng giống như Việt Nam, Thái Lan dự kiến phát điện hạt nhân từ năm 2020. Bộ năng lượng Thái Lan dự định đề xuất ba địa điểm đặt nhà máy điện hạt nhân. Nếu kế hoạch được duyệt, việc thi công nhà máy sẽ được xúc tiến trong 6 năm và vận hành từ 2020. Tổng công suất điện hạt nhân 2.000 MW.

 

Tuy nhiên, Thái Lan đang vấp phải sự phản ứng của người dân. Chavalit Pichalai, Phó giám đốc Văn phòng Chính sách và Quy hoạch Năng lượng, thuộc Bộ Năng lượng cho biết người dân tại các địa điểm dự kiến đề xuất xây dựng nhà máy đã bày tỏ sự phản đối, khoảng 1/5 số dân cư này thiếu những hiểu biết về năng lượng hạt nhân. Vì vậy, ông cho rằng có một việc cần ưu tiên gấp, đó là việc thúc đẩy mạnh mẽ thông tin đến với công chúng thông qua các cuộc toạ đàm.

 

Nhận xét về vấn đề xây dựng nhà máy điện hạt nhân, Chavalit Pichalai cho rằng có ba thành tố không thể bỏ qua, đó là nhận thức của công chúng, tính an toàn của nhà máy và tính kinh tế của khoản đầu tư.

 

Ông  cho biết Bộ Năng lượng Thái Lan cũng đã có phương án dự phòng trong trường hợp đề xuất bị huỷ bỏ: “Nếu không phát triển điện hạt nhân, Thái Lan sẽ phải mua điện của Lào, nhập khẩu than (sạch) và khí hoá lỏng”. Tuy nhiên, những người đề xuất phát triển điện hạt nhân cho Thái Lan tin rằng đây là một sự đầu tư thích đáng, ngay cả trong tình huống chi phí xây dựng điện hạt nhân cao (khoảng 160 tỉ bạt, tức gần 5 tỉ USD). Năng lượng tái tạo dự phòng chỉ có thể đáp ứng được 13% nhu cầu về năng lượng.

 

Tổng chi phí nhập khẩu nhiên liệu hoá thạch của Thái Lan năm 2009 lên đến 765 tỉ bạt (khoảng 23 tỉ USD). Trước thực trạng đó, các chuyên gia năng lượng Thái Lan khuyến cáo chính phủ nên giới hạn việc sử dụng nguồn nhiên liệu này cho hai ngành giao thông vận tải và hoá dầu mà không nên dùng cho sản xuất điện năng trong những năm tới.

 

Pricha Karasuddhi, cố vấn kỹ thuật Chương trình Phát triển điện hạt nhân Thái Lan cho biết nếu bộ Năng lượng không thể tìm ra địa điểm đặt nhà máy, hiển nhiên kế hoạch điện hạt nhân sẽ bị phá sản. Nhà máy điện hạt nhân phải đạt được một số yêu cầu cơ bản như đặt trên nền địa chất có lớp đá, phải gần sông hoặc biển, nhưng đến nay các mũi khoan thăm dò đều chưa phát hiện ra nơi phù hợp.