Xuất khẩu thủy sản đang trên đà thuận lợi

ThienNhien.Net – Theo dự báo của Trung Tâm thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn, giá các sản phẩm thủy sản chủ yếu như cá tra, tôm của Việt Nam sẽ tăng trở lại vào những tháng cuối năm và đây là điều kiện thuận lợi để xuất khẩu thuỷ sản phục hồi.


Theo thông tin được chia sẻ tại hội thảo về triển vọng thị trường ngành thủy sản Việt Nam, diễn ra tại Hà Nội ngày 28/07, trong 3 tháng trở lại đây, tốc độ sụt giảm doanh số của ngành thủy sản bắt đầu chững lại, sau thời gian sụt giảm mạnh những tháng đầu năm do tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu, đặc biệt là hai sản phẩm xuất khẩu chủ lực là cá tra, basa và tôm.

Có thể đơn cử mặt hàng tôm với gần 19.000 tấn được xuất khẩu trong tháng 6, tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt kim ngạch trên 148 triệu USD, tăng gần 4%. Sự phục hồi này đã góp phần đưa lượng tôm xuất khẩu tôm trong cả nửa đầu năm tăng gần 2% về lượng và chỉ còn giảm chưa đến 5% về giá.

“Xu hướng phục hồi của sản phẩm vốn được coi là xa xỉ trong thời kinh tế suy thoái này thực sự là tín hiệu lạc quan cho doanh nghiệp kinh doanh thủy sản thời gian tới”, bà Nguyễn Thái Phương (Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam) nhận định.

Về thị trường nhập khẩu, hàng thủy sản Việt Nam cũng có nhiều tín hiệu lạc quan trong những tháng tới nhờ nhu cầu của các thị trường chính như EU, Mỹ tăng trở lại. Riêng Mỹ, chỉ sau 3 tháng giảm nhập khẩu tôm từ Việt Nam do kinh tế không thuận lợi, đã nhanh chóng phục hồi trong tháng 4 và duy trì mức tăng trưởng 2 con số đến hết tháng 6.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng nổi lên như một tâm điểm khi luôn duy trì mức tăng nhập khẩu tôm Việt Nam khá cao từ đầu năm đến nay.

Con số thống kê tháng 7 về xuất khẩu thủy sản nói chung cũng cho thấy xu hướng phục hồi khá nhanh của mặt hàng này với 410 triệu USD so với chưa đầy 380 triệu của tháng 6. Tính chung cả 7 tháng đầu năm, con số này đạt gần 2,2 tỷ USD, còn giảm khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy đã bắt đầu xu hướng phục hồi nhưng kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản cả năm nay cũng chỉ được đặt mục tiêu ở mức khoảng 4 tỷ USD, giảm khoảng nửa tỷ USD so với mức đề ra từ đầu năm.