Không buôn bán rùa biển và các sản phẩm từ rùa biển

ThienNhien.Net – Với mục đích hành động vì một Hà Nội không buôn bán, kinh doanh rùa biển và các sản phẩm từ rùa biển, thời gian tới Chi cục thủy sản Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền bảo vệ rùa biển đến người dân, đặc biệt là đối tượng học sinh – chủ nhân tương lai của Thủ đô và các hộ chuyên kinh doanh các mặt hàng lưu niệm mỹ nghệ trên địa bàn thành phố. Thông tin này được ông Nguyễn Viết Để, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội cho biết ngày 07/07.


Chi cục Thủy sản Hà Nội đã phối hợp với tổ chức Traffic (Mạng lưới kiểm soát buôn bán động – thực vật hoang dã toàn cầu) tiến hành điều tra khảo sát về tình hình buôn bán rùa biển và các sản phẩm từ rùa biển tại một số khách sạn lớn và các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng mỹ nghệ thuộc quận Hoàn Kiếm. Chi cục Thủy sản Hà Nội cũng tổ chức tuyên truyền giáo dục học đường, phát tờ rơi tại một số trường học và mở lớp tập huấn cho cán bộ các phường trên địa bàn quận Hoàn Kiếm về tầm quan trọng phải bảo vệ rùa biển; cách nhận biết các sản phẩm được chế tác từ rùa biển để có thể phát hiện và xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm.

Đến thời điểm này, theo ông Để, việc bày bán sản phẩm nguyên con rùa biển trên địa bàn Hà Nội đã chấm dứt. Tuy nhiên, hiện tượng bán các sản phẩm được chế tác từ rùa biển như vòng, nhẫn, cặp tóc…vẫn còn.

Theo các nhà khoa học, hiện nay, 5 loài rùa biển được tìm thấy ở các vùng biển của Việt Nam đều được xếp vào các nhóm nguy cấp hoặc rất nguy cấp trong Danh sách đỏ các loài bị đe dọa tuyệt chủng của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế công bố. Pháp luật Việt Nam đã nghiêm cấm mọi hành vi mua, bán, vận chuyển các loài rùa biển vì mục đích thương mại.