Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được cứu hộ

Ngày 21/2, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cho biết, với sự tham gia tích cực của cộng đồng cùng sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, 19 cá thể động vật hoang dã quý hiếm đã được giải cứu từ những trường hợp buôn bán, quảng cáo, nuôi nhốt trái phép trong tháng 1/2019.

Đặc biệt, trong số đó có 8 cá thể động vật hoang dã đã được người dân tự nguyện chuyển giao, gồm 2 cá thể tê tê, 1 cá thể vọoc chà vá chân nâu, 1 cá thể trăn và 4 cá thể khỉ. Những cá thể này đều được đưa về các khu bảo tồn thiên nhiên hoặc thả về tự nhiên.

Các cơ quan chức năng cũng nỗ lực trong việc đấu tranh, đẩy lùi tội phạm về động vật hoang dã. Tiêu biểu là Phòng Cảnh sát môi trường – Công an thành phố Hải Phòng đã phát hiện và tịch thu hai cá thể gấu ngựa con đang bị một đối tượng buôn bán trên địa bàn.

Ngoài các cá thể sống, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên cũng ghi nhận nhiều bộ phận, sản phẩm từ động vật hoang dã bị tịch thu. Trong đó, cơ quan chức năng đã thu giữ 2 chi gấu ở Lai Châu, 2 tiêu bản hổ ở Lạng Sơn và 9,94kg ngà voi ở Vĩnh Phúc. Trung tâm cũng đã phát hiện và gỡ bỏ 54 đường dẫn chứa vi phạm trên internet, 31 vi phạm trong thực đơn/biển hiệu, và một biển quảng cáo mật gấu ở Nha Trang.

Theo bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, kết quả này một lần nữa cho thấy sự thay đổi tích cực trong nhận thức của cộng đồng về vấn đề bảo vệ động vật hoang dã hiện nay. Việc tịch thu đã thể hiện quyết tâm đáng kể của cơ quan công an trong nỗ lực chung nhằm ngăn chặn tình trạng buôn bán động vật hoang dã trái phép ở Việt Nam. Tuy nhiên, thành công này sẽ chỉ có ý nghĩa răn đe, phòng ngừa tội phạm nếu đối tượng vi phạm bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Việc quảng cáo, buôn bán trái phép các loài động vật hoang dã và các sản phẩm, bộ phận từ chúng vẫn đang là hành vi vi phạm phổ biến, nhất là với sự phát triển mạnh của internet như hiện nay. Vì vậy, việc tăng cường kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm những vi phạm rất quan trọng, nhằm góp phần ngăn chặn những kẻ xấu lợi dụng mạng xã hội để trục lợi từ động vật hoang dã.