Liên kết phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long

ThienNhien.Net – Đồng bằng sông Cửu Long có tiềm năng du lịch rất lớn như du lịch sinh thái, nhà vườn, biển đảo…tuy nhiên chưa được khai thác đúng mức, nhất là tính liên kết trong vùng để khai thác thế mạnh du lịch từng địa phương.

Tại buổi làm việc với ngành du lịch tỉnh Cà Mau chiều ngày 05/06/2009, ông Phạm Phước Như, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cho biết, việc Chính phủ xác định vùng trọng điểm phát triển của ĐBSCL gồm Cần Thơ, Kiên Giang, Hậu Giang và Cà Mau là tiền đề để liên kết phát triển du lịch. Hiệp Hội sẽ xây dựng định hướng phát triển trên cơ sở đặc trưng của từng địa phương, tạo sự hỗ trợ giữa các doanh nghiệp du lịch để phát triển cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch, đào tạo nguồn nhân lực.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, Dương Tiến Dũng bày tỏ sự ủng hộ đối với định hướng phát triển của Hiệp hội. Đồng thời nhấn mạnh về tiềm năng và cơ hội để phát triển du lịch của Cà Mau như: Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn Quốc gia U Minh hạ vừa được công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, hệ sinh thái rừng ngập nước, Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc, Đầm Thị Tường…là những điểm đến thu hút khách du lịch. Hiện nay hệ thống hạ tầng du lịch đang được đầu tư, khi hoàn thành sẽ là động lực để du lịch Cà Mau cùng với đồng bằng sông Cửu Long cất cánh.

Điều đáng quan tâm là hiện nay sản phẩm du lịch trong vùng còn đơn điệu, nguồn nhân lực còn thiếu hụt, sự đầu tư phát triển du lịch chưa mang tính chuyên nghiệp để tạo điểm nhấn đặc trưng…là những vấn đề cần được tháo gỡ để tạo sức bật cho du lịch đồng bằng sông Cửu Long.