Xử lý ô nhiễm hồ Thành Công bằng thủy sinh

ThienNhien.Net – Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Hà Nội vừa khánh thành Dự án xử lý ô nhiễm nước hồ Thành Công bằng phương pháp thủy sinh. Đây là dự án phối hợp giữa quận Ba Đình với Trung tâm Công nghệ, Môi trường và Phát triển cộng đồng (TEC), Viện Văn hóa Nhật Bản (ICA).

Phương pháp thủy sinh đã được áp dụng phổ biến tại Nhật Bản. Trong dự án ở hồ Thành Công, phương pháp này do Công ty Công nghệ môi trường (Chisso) và Viện bè nổi cây thủy sinh thực hiện.

Sau gần một năm TEC cùng các chuyên gia của 2 đơn vị trên tiến hành khảo sát, lấy mẫu nước hồ Thành Công, đánh giá chất lượng và đã chọn được loại cây thích hợp trồng trên nước, đáp ứng yêu cầu xử lý môi trường… Các cây này được trồng trong các làn nhựa, ghép thành bè mảng bằng khung nhôm không rỉ, được chế tạo tại Nhật Bản, thiết kế phù hợp, bảo đảm mỹ quan cho mặt hồ.

Ngoài ra, dự án còn cử các chuyên gia môi trường tổ chức 6 lớp tập huấn, hội thảo cho cư dân, cán bộ quản lý chính quyền thấy rõ tầm quan trọng và nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường sống.

Dự án triển khai bước đầu trị giá hơn 300 triệu đồng, do Công ty Toyota, Quỹ tiết kiệm Bưu điện (MPT) và các đơn vị trên hỗ trợ./.