Hàn Quốc: Đổ rác ra bãi biển sạch để “hưởng ứng” phong trào quốc tế

Người đứng đầu huyện Jindo của Hàn Quốc mới đây đã phải lên tiếng xin lỗi vì hành vi lừa dối dư luận, khi quyết định vứt hàng tấn rác ra bãi biển sạch để các nhà hoạt động môi trường dọn dẹp.

Trong ảnh: Các nhà hoạt động tham gia chiến dịch “Làm sạch bãi biển” tại Oostende, Bỉ, ngày 17/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu huyện Jindo của Hàn Quốc, ông Lee Dong-jin mới đây đã phải lên tiếng xin lỗi vì hành vi lừa dối dư luận, khi quyết định vứt hàng tấn rác ra bãi biển sạch để các nhà hoạt động môi trường dọn dẹp nhân Ngày Quốc tế làm sạch bờ biển.

Vụ việc xảy ra khi chính quyền lén điều xe tải chất đầy rác thải thu thập từ các bãi biển xung quanh rồi đổ ra toàn bộ bãi cát của một bãi biển sạch ở phía Tây Nam huyện Jindo.

Một ngày sau đó, hàng trăm tình nguyện viên đã dọn dẹp bãi biển để hưởng ứng Ngày Quốc tế làm sạch bờ biển, một sự kiện toàn cầu nhằm chống lại vấn nạn rác thải trên biển.

Ông Lee Dong-jin sau đó thừa nhận đã cho mang rác thải thu thập từ những khu vực lân cận để 600 tình nguyện viên có thể tham gia hoạt động này.

Văn phòng của ông đã lên tiếng xin lỗi vì gây phiền hà cho mọi người, đồng thời khẳng định sự kiện nhằm “nâng cao hiểu biết về tính nghiêm trọng của rác thải ở các bãi biển.”

Ông cho biết toàn bộ số rác thải đã được thu hồi và xử lý 100%, đồng thời nhấn mạnh số rác thải này không hề bị trôi ra đại dương và không gây ô nhiễm.

Ngày Quốc tế làm sạch bờ biển (21/9) là một trong những phong trào lớn nhất toàn cầu về bảo vệ đại dương. Các tình nguyện viên tại khoảng 100 quốc gia đã tham gia vào sự kiện này, trong đó có các bãi biển của Thái Lan, Hawaii của Mỹ, Israel và Philippines.