Chân dung nhà nông trẻ xuất sắc

ThienNhien.Net – Ở tuổi 35, Nguyễn Thanh Liêm là ông chủ trẻ có tiếng ở tỉnh Bến Tre trong lĩnh vực sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa. Sản phẩm của anh giờ không chỉ có mặt tại thị trường trong nước mà còn đi đến nhiều nước trên thế giới. Mày mò sáng tạo, anh đã làm ra khoảng 230 mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa làm vật dụng gia đình và trưng bày. Cuối năm 2008 anh được trao Giải thưởng Lương Định Của, phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh dành cho “nhà nông trẻ xuất sắc”.

Mới đây, tại Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần I diễn ra đầu năm 2009, ai đi tham quan lễ hội cũng phải ghé vào xem và sờ mó sản phẩm “bình trà khổng lồ” của tác giả Nguyễn Thanh Liêm. Tại lễ hội, chiếc bình được xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam là “bình làm bằng nguyên liệu dừa lớn nhất Việt Nam”. Sau ngày hội, chiếc bình độc đáo đó được anh Liêm tặng Ban Tổ chức đưa vào bảo tàng tỉnh trưng bày. Biết anh là chủ cơ sở thủ công mỹ nghệ khéo tay, trước khi lễ hội diễn ra khoảng 2 tháng, Ban Tổ chức đã liên hệ với anh ngỏ ý mời anh làm một sản phẩm đạt kỷ lục guinness tham gia lễ hội. Anh Liêm kể lại: “Được mời tham gia làm sản phẩm cho lễ hội gắn với ngành nghề của mình tôi rất vinh dự và nhận lời ngay vì là cơ hội để tiếp thị sản phẩm của mình dù lúc đó tôi không biết làm sản phẩm gì. Sực nhớ đến trong gia đình người dân thường có bình châm trà uống. Từ ý tưởng và thời gian có hạn nên tôi làm cái bình kiểu dáng bình châm trà”.

Khung bình được anh Liêm thiết kế bằng sắt cho cứng, bên ngoài toàn là nguyên liệu gáo dừa khô. Gáo dừa được tiện nhỏ giống hình cút áo và gia công bóng có hai màu đen, trắng. Với thời gian 2 tháng cùng sự hỗ trợ của 4 lao động, cái bình hoàn thành như ý muốn. Bình cao 2,65 mét; đường kính tròn 1,36 mét, đường kính từ vòi đến quay xách 2,4 mét được kết 25.000 miếng gáo dừa hình cút áo. Chi phí để anh Liêm hoàn thành chiếc bình là 15 triệu đồng. Ủy ban nhân dân huyện Mỏ Cày đã hỗ trợ phương tiện vận chuyển chiếc bình “khổng lồ” đến thị xã Bến Tre để trưng bày tại lễ hội.

Làm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa, ông chủ trẻ Nguyễn Thanh Liêm là một trong vài tên tuổi có tiếng ở Bến Tre và độc nhất ở huyện Mỏ Cày 5 năm trở lại đây. Nguyễn Thanh Liêm xuất thân trong một gia đình lao động nghèo ở khu phố 2, thị trấn Mỏ Cày. Cha anh làm nghề sửa máy nổ, còn mẹ làm nghề mua bán củi, gáo dừa, lá dừa để nuôi 4 đứa con. Vì là con lớn, khi bước sang bậc học cấp II, Thanh Liêm vừa học vừa bán bánh mì dạo, đẩy xe ba gác bán miểng gáo kiếm tiền phụ cha mẹ. Sau khi tốt nghiệp cấp III, vì điều kiện gia đình khó khăn, Thanh Liêm quyết định chọn học nghề tiện, chạm đồ gỗ để tìm việc làm nuôi các em ăn học. 20 tuổi Nguyễn Thanh Liêm ra nghề mở tiệm tiện chạm đồ gỗ gia công tại nhà. Anh thật sự chuyển sang làm các sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa khi bước sang tuổi 23. Đó là lần có một ông khách biết tay nghề khéo léo của anh đã đến đặt hàng làm một loạt mặt hàng tô, chén từ dừa để trưng bày và sử dụng trong gia đình. Khi làm sản phẩm cho khách, anh cảm thấy sản phẩm mình làm ra đẹp, dân dã nên tự mua nguyên liệu về làm và đi gửi hàng ở một số điểm du lịch giới thiệu.

Khoảng năm 1998, mặt hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa tạo được chỗ đứng trên thị trường và ngày càng được nhiều người ưa thích nên những sản phẩm đũa dừa, chén dừa, con vật bằng dừa… của anh Liêm bán rất chạy. Từ những sản phẩm đẹp, lạ nhiều người biết tay nghề của Nguyễn Thanh Liêm nên trực tiếp tìm gặp anh đặt hàng. Năm 2000, có người khách từ Mỹ chuyển cho anh một số mẫu hình lưu niệm như cây dừa, cá, chim… để anh làm thử và bàn bạc làm ăn. Anh làm thành công, kể từ đó đến nay đối tác này là bạn hàng lớn được anh làm khoảng 100 mẫu sản phẩm xuất hàng 6 chuyến sang Mỹ mỗi năm đem về doanh thu cho anh trên dưới 500 triệu đồng. Không dừng lại khách hàng Mỹ, sản phẩm của Nguyễn Thanh Liêm còn bán sang các nước Nhật, Hàn Quốc, Úc. Tổng doanh thu hiện tại của cơ sở hàng thủ công mỹ nghệ Thanh Liêm của anh đạt trên 1 tỷ đồng/năm. Nắm được thị hiếu chọn lựa những mặt hàng mới lạ, anh Liêm luôn nghiên cứu tạo ra sản phẩm có nét mới, kiểu dáng độc đáo để đáp ứng thị hiếu của khách.

Từ một điểm gia công nhỏ, hiện tại cơ sở hàng thủ công mỹ nghệ Thanh Liêm có phân xưởng sản xuất khá bề thế tại thị trấn Mỏ Cày. Ngoài 8 lao động làm việc tại xưởng, cơ sở giải quyết từ 120 – 150 lao động gia công tại nhà mỗi ngày với mức thu nhập thấp nhất 600 ngàn đồng/tháng và cao nhất 2 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ làm ăn giỏi, Nguyễn Thanh Liêm còn được biết đến là một nhà từ thiện trẻ tuổi, hay giúp đỡ người nghèo. Năm 2004, anh đã vận động đối tác làm ăn của mình hỗ trợ tiền cất 2 căn nhà tình thương cho hộ dân nghèo ở ấp Tân Lộc, xã Đa Phước Hội (huyện Mỏ Cày). Hàng năm, anh dành số tiền từ 10 – 12 triệu đồng mua tập vở gửi tặng học sinh nghèo ở một số trường trong huyện Mỏ Cày. Nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Sửu 2008, anh Liêm đến xã Phước Hiệp (huyện Mỏ Cày) tặng 62 phần quà (trị giá 8 triệu đồng) cho hộ nghèo đón tết. Từ năm 2005 đến nay, mỗi năm anh Liêm còn đóng góp vào qũy vì người nghèo tỉnh 15 triệu đồng để giúp dân nghèo. Nguyễn Thanh Liêm đã nuôi 3 em trai của mình học hành tới nơi tới chốn. Có 2 người tốt nghiệp đại học, 1 trung học và có việc làm ổn định.

Nói về những việc làm của mình, anh Liêm bộc bạch: “Tôi từng xuất thân trong một gia đình nghèo nên cảm nhận được cái khổ, vì vậy khi có dư chút đỉnh điều tôi nghĩ đến là giúp người nghèo giảm bớt khó khăn. Hơn nữa, tôi làm việc thiện bản thân thấy vui, làm việc thoải mái”.