Cảnh báo nguy cơ dùng nước thải tưới tiêu

ThienNhien.Net – Việc các nước đang phát triển sử dụng nước thải để tưới tiêu phục vụ nông nghiệp có thể đem lại nhiều lợi ích song sức khỏe người tiêu dùng có thể bị đe dọa do những chất độc hại trong nguồn nước thải chưa xử lý có thể ngấm vào sản phẩm.

Theo báo cáo của Viện Nước quốc tế (IWMI), được công bố tại một hội thảo trong Hội nghị thượng đỉnh về Nước tổ chức tại Stockholm (Thụy Điển) ngày 18/08, nước thải đang được sử dụng trên diện tích 20 triệu ha đất nông nghiệp, đặc biệt là ở các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam, cũng như các thành phố của khu vực phía Nam sa mạc Sahara và Mỹ Latinh.

80% các thành phố được nghiên cứu đều sử dụng nước thải chưa xử lý hoặc mới xử lý một phần để tưới cho đất nông nghiệp. Tại hơn 70% các thành phố được nghiên cứu, hơn một nửa diện tích đất nông nghiệp được tưới bằng nước thải.

Báo cáo trên không đề xuất cấm sử dụng nước thải vì cho rằng đây không phải là biện pháp tốt mà ngược lại, có thể tác động tiêu cực tới người tiêu dùng, nông dân và những người sống phụ thuộc vào nông nghiệp.

Tuy nhiên, các nhà khoa học kêu gọi chính quyền các nước phát triển cần có những chính sách sử dụng nước thải an toàn hơn như sử dụng các ao hồ trữ nước thải để ngưng tụ các chất rắn rồi xử lý và có công nghệ làm sạch nông sản được tưới bằng nước thải./.