Khai mạc hội nghị thượng đỉnh thế giới về nước

ThienNhien.Net – Hôm nay, 18/8/2008, tại thủ đô Stockholm của Vương quốc Thụy Điển đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ Nước Thế giới (17-22/8) với sự tham gia của gần 2500 chuyên gia gồm các nhà hoạch định chính sách, các nhà khoa học và các nhà hoạt động môi trường ở 140 quốc gia. Chủ đề chính của hội nghị năm nay là “Tiến bộ và viễn cảnh về nước: Vì một thế giới trong sạch và khỏe mạnh hơn với trọng tâm về vấn đề vệ sinh”.

Các vấn đề xoay quanh chủ đề nước được bàn luận trong hội nghị này bao gồm vệ sinh sức khỏe, khí hậu, quản lý nước, hệ sinh thái, doanh nghiệp và tài chính. Có hơn 200 tổ chức chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức khoa học, liên chính phủ, phi chính phủ, các viện nghiên cứu và đào tạo, các cơ quan của Liên hợp quốc tham dự sự kiện này. Nhiều báo cáo nghiên cứu mới liên quan đến chủ đề nước cũng sẽ được chính thức công bố trong chương trình hội nghị.

Các chuyên gia hàng đầu thế giới và nhiều nhà lãnh đạo sẽ bàn thảo về chủ đề vệ sinh sức khỏe và phương thức lồng ghép vấn đề này vào trong chương trình phát triển tổng thể để đảm bảo thế giới có thể đạt được các mục tiêu Thiên niên kỷ đã đặt ra. Mặc dù vệ sinh là vấn đề tối cần thiết và quan trọng đối với con người, hiện nay nó vẫn ít được coi trọng trong các chương trình đầu tư về y tế và phát triển trên thế giới.

Trong dịp Tuần lễ nước thế giới này, nhiều tổ chức và cá nhân cũng sẽ được vinh danh cho những đóng góp trong lĩnh vực nghiên cứu, cải thiện, quản lý nguồn nước. Các giải thưởng này bao gồm Giải thưởng Nước Stockholm, Giải thưởng quốc tế về nước Stockholm cho thanh thiếu niên, Giải thưởng Công nghiệp Nước, Giải thưởng Nước Thụy Điển – Biển Baltic, Giải thưởng Báo chí WASH.

Sáng kiến “Nước ảo” lên bục tôn vinh

Giáo sư John Anthony Allan của Trường King’s College London vinh dự được trao Giải thưởng Nước Stockholm 2008 với sáng kiến về “nước ảo”. Sáng kiến này xây dựng các khái niệm cơ bản trong lĩnh vực truyền thông về các vấn đề liên quan đến nước và mối liên hệ với nông nghiệp, biến đổi khí hậu, kinh tế và chính trị.

Khái niệm “nước ảo” đo lường lượng nước được sử dụng trong quá trình sản xuất và thương mại của thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng. Thông thường chúng ta chỉ nghĩ đến tiêu thụ nước khi dùng để uống và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt. Thế nhưng, đằng sau mỗi ly cà phê sáng là 140 lít nước đã được dùng để trồng, chế biến, đóng gói và vận chuyển cà phê thành phẩm. Mỗi chiếc bánh hamburger tính ra tiêu tốn khoảng 2.400 lít nước. Tính theo đầu người, mỗi người Mỹ tiêu thụ khoảng 6.800 lít nước mỗi ngày, gấp ba lần lượng tiêu thụ của người Trung Quốc.

Giải thưởng dành cho Giáo sự Allan gồm 150.000 đô la và một phù điêu bằng thủy tinh. Giải thưởng nước Stockholm được Vua Carl XVI của Thụy Điển bảo trợ.

GS Allan

Gs. John Anthony Allan

Dinh Tran Vu An Giải thưởng quốc tế về nước Stockholm 2008 cho thanh thiếu niên

Đây là giải thưởng quốc tế dành cho đối tượng thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 15 – 20 tham gia các dự án liên quan đến nước ở phạm vi địa phương, khu vực, quốc gia hoặc quốc tế. Các thí sinh đạt giải quốc gia sẽ đến Stockholm để giành một giải thưởng duy nhất có trị giá 5.000 đô la Mỹ và một phù điêu kỷ niệm bằng pha lê. Giải thưởng này do Viện Nước quốc tế Stockholm (SIWI) tổ chức và được ví như một “tiểu Nobel” cho đối tượng học sinh phổ thông.

Năm nay có tổng số 61 thí sinh từ 31 quốc gia tham dự cuộc thi. Việt Nam có 1 đại diện là em Đinh Vũ Trần An, học sinh trường THPT Thị xã Sa Đéc (Đồng Tháp) với đề tài “Cống lọc mô-men tại hộ gia đình”. Giải thưởng duy nhất sẽ được công bố và trao vào 19h ngày 19/8 (2h sáng ngày 20/8 giờ Việt Nam).

Ảnh: Ts. Nguyễn Ngọc Sinh (Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam) và em Đinh Vũ Trần An cạnh mô hình và poster trưng bày tại cuộc thi.