Xử lý vụ Hyundai Vinashin chôn lén 60 tấn rác

Ngày 15/07, Bộ Tài nguyên – Môi trường đã đến Nha Trang, chính thức vào cuộc kiểm tra vụ Công ty TNHH Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin chôn lén 60 tấn rác thải nguy hại trực tiếp ra môi trường. Vụ việc đang thu hút sự quan tâm dư luận cả nước, vì liên tiếp thời gian gần đây, vịnh Vân Phong – nơi được đánh giá một trong những vịnh biển đẹp nhất hành tinh – bị đe doạ bởi những dự án công nghiệp nặng, gây ô nhiễm môi trường kéo dài…

Từ lén đến giấu…

Ngày 14/07, Trưởng phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) – PC36, Công an tỉnh Khánh Hoà – trung tá Võ Đức Thân – cho biết: “Ngoài việc chuyển hồ sơ vụ vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Nhà máy đóng tàu Hyundai Vinashin (NM Hyundai Vinashin) sang Sở Tài nguyên – Môi trường để tiếp tục xử lý, PC36 cũng đã có đề nghị Ban Giám đốc Công an tỉnh xem xét tính nghiêm trọng của vụ việc, xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh để xử lý kiên quyết vụ vi phạm này.

Một cán bộ PC36, Công an Khánh Hoà cho biết, trong quá trình điều tra, Hyundai Vinashin có thái độ không hợp tác với cơ quan chức năng. Diễn biến quá trình lén “tẩu tán” chất thải và trốn tránh trách nhiệm cho thấy Công ty này có hành vi cố tình vi phạm Luật Bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, ngay sau khi tiếp nhận vụ việc, cơ quan có thẩm quyền xử lý là Sở TNMT đã không tạm giữ tang vật vi phạm phục vụ cho công tác điều tra mà lại “thả” đoàn xe cùng tang chứng, vật chứng trở về Hyundai Vinashin cùng với yêu cầu nhẹ nhàng khó hiểu là Hyundai Vinashin phải xử lý chất thải theo đúng quy trình, đảm bảo môi trường!

Liệu có chìm xuồng?

Theo trung tá Thân, tính chất vụ vi phạm Luật Bảo vệ môi trường của Hyundai Vinashin là rất nghiêm trọng, đủ cơ sở để khởi tố vụ án. Tuy nhiên, hiện nay CSMT chưa có chế tài xử lý các đơn vị, cá nhân vi phạm môi trường. Ngay việc xử lý hành chính vi phạm vẫn chưa được phép ra quyết định. Vì vậy, CSMT giờ phải… chờ.

Hyundai Vinashin là đơn vị “nổi tiếng” về hành vi gây ô nhiễm nghiêm trọng, tái diễn và kéo dài hơn 10 năm kể từ ngày thành lập đến nay. Hyundai Vinashin chuyên sửa chữa và cải hoán tàu biển cho nước ngoài, quá trình hoạt động thải ra hạt nix và một số loại chất thải công nghiệp có tính nguy hại môi trường khác.

Sau hơn 10 năm thành lập (1996) đến nay, lượng rác thải và bụi hạt nix dồn lại, chưa xử lý lên đến trên 600.000 tấn, trên 245 tấn sắt thép và dầu mỡ phế thải. “Núi” chất thải này gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của 700 hộ dân lân cận.

Thanh tra Bộ TNMT đã từng cảnh báo tính nguy hại của chất thải nguy hại này và Chính phủ đã có “tối hậu thư”, cho phép Hyundai Vinashin xử lý 600.000 tấn rác thải này đến cuối năm 2007. Nếu không chấp hành sẽ bị đóng cửa nhà máy. Tuy nhiên, cho đến nay, mọi thứ “vũ như cẩn” sau khi Công ty này xin Chính phủ cho phép gia hạn đến cuối 2010.