Việt Nam vẫn đang “đánh đu” với cúm gia cầm

Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) Bùi Quang Anh cho rằng, dịch cúm gia cầm vẫn phát sinh, dây dưa tại Việt Nam do khâu tổ chức phòng chống dịch ở nhiều địa phương quá yếu. Dự báo, sắp tới, dịch cúm sẽ bùng phát, lây lan rộng khi người dân Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tận dụng lúa rơi vãi sau thu hoạch để nuôi mới vịt chạy đồng.

Tại cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm chiều ngày 04/03, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cương quyết, phải tạo ý thức cho chính quyền, người dân, lực lượng thú y tham gia phòng chống dịch.

Theo Thứ trưởng Bổng, chính vì quá chủ quan, lơi là của các ngành, người dân, đã dẫn tới tình trạng các chốt kiểm dịch “mất tác dụng”, hay người dân “bỏ mặc” không tiêm phòng cho gia cầm, vứt xác gia cầm chết bừa bãi, giấu thú y cơ sở khi có gia cầm chết.

Cuối tháng 2 vừa qua, Chi cục Thú y tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 9 bao gà chết trôi nổi trên sông không rõ nguồn gốc. Ông Nguyễn Văn Tịnh – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, bày tỏ lo ngại tại Hội nghị giao ban về phòng chống cúm gia cầm các tỉnh phía Bắc ngày 29/02 rằng, gia cầm chết vẫn diễn ra tại các hộ nuôi nhỏ lẻ, song người dân không hề khai báo với chính quyền, tự thiêu hủy gà chết và bỏ qua việc tiêu độc khử trùng.

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng cho rằng, cần quyết liệt hơn trong khâu tổ chức thực hiện phòng chống dịch ở các địa phương. Bên cạnh đó, cũng cần phát huy kinh nghiệm làm tốt của một số tỉnh, như An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Định… đã 3-4 năm qua dịch cúm gia cầm vắng bóng. Trong đó, yếu tố quan trọng chính là sự vào cuộc của hệ thống chính quyền cơ sở và thú y cơ sở.

Kinh nghiệm của An Giang cho thấy, việc quản lý Nhà nước trong phòng chống dịch ở đây rất tốt, bài bản. Khi tiêm phòng, các hộ chăn nuôi trả luôn tiền văc-xin để có sản phẩm sạch, còn cán bộ thú y vì thế cũng nhiệt tình hơn. Nếu tiêm không đúng, không đủ liều, người tiêm phải chịu trách nhiệm.

Ông Bổng nhận xét, từ đầu năm đến nay, dịch cúm xảy ra ít hơn so với mọi năm. Cùng thời điểm này năm ngoái, Việt Nam có tới 290 ổ dịch ở 30 tỉnh, thành, làm chết hơn 200.000 con gia cầm. Năm nay, toàn quốc mới xuất hiện 25 ổ dịch tại 21 xã thuộc 17 huyện của 12 tỉnh. Tổng số gia cầm chết, buộc phải tiêu huỷ là 26.280 con.

Tuy nhiên, số người chết cả năm 2007 chỉ có 5 người, tỷ lệ mắc bệnh – tử vong là 50:50 thì năm nay, đã có 4 người thiệt mạng với tỷ lệ tử vong lên tới 80%.

Do vậy, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng yêu cầu các tỉnh tiếp tục củng cố hệ thống giám sát, thông tin dịch bệnh. Đồng thời, tiến hành gấp việc mua văc-xin để tiêm phòng đại trà trong tháng 4-5. Cục Chăn nuôi trong tháng 3 cần tiến hành tổng thanh tra các cơ sở ấp trứng, gây nuôi giống trong toàn quốc. Cũng trong tháng này, các địa phương phải triển khai đồng bộ Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường.