Ô nhiễm làm đổi màu các con sông ở Trung Quốc

Nguồn nước của hơn 200.000 dân miền trung Trung Quốc đã bị bẩn vì ô nhiễm, khiến cho các nhánh sông chính chuyển sang màu đỏ. Ít nhất ba con sông nhánh của sông Han, một nhánh của sông Yangtze, đã bị ảnh hưởng. Cơ quan truyền thông quốc gia đưa tin về hàm lượng hóa chất cao trong nước sông.

Trung Quốc đang hết sức lo ngại về vấn đề môi trường. Lệnh cấm túi nhựa gần đây khiến cho nhà máy sản xuất túi nhựa lớn nhất Trung Quốc phải đóng cửa. Theo thông tấn xã Xinhua, những con sông Xinglong, Tianguan và Dongjing đều bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm. Người ta nghi ngờ rằng một vụ tràn hóa chất đã gây ra hiện tượng này nhưng vẫn chưa xác định được nguồn ô nhiễm và Trung Quốc đang tiến hành điều tra.

Gao Qijin, nhân viên một công ty nước ở Xinguo, phát biểu với Xinhua rằng nước sông Dongjing chuyển sang màu đỏ với rất nhiều bọt khí. Ông cho biết công ty nghi ngờ về ô nhiễm nguồn nước và ngay lập tức dừng lấy nước từ sông này. Kết quả là khoảng 60.000 dân ở Xinguo đang bị thiếu nước máy. Theo báo cáo, họ phải dùng nước đóng chai và nguồn nước ngầm hạn chế.

 
Người dân phải sống dựa vào nguồn nước thay thế hạn hẹp (Ảnh: BBC)

Theo báo cáo của Xinhua, năm trường học đã phải đóng cửa và những trường khác không thể cung cấp thức ăn cho học sinh.
Zheng Jiarong, phó thị trưởng thành phố Qianjiang, cho biết những công ty nước ở 5 thị trấn được yêu cầu dừng lấy nước từ những con sông này. Quan chức địa phương đã đóng cổng nối sông Han với những nhánh sông con và phải sử dụng nước từ một hồ gần đó để đẩy lùi ô nhiễm.

Trung Quốc đã từng phải đối mặt với những khó khăn do bất cẩn hoặc liều lĩnh trong việc sử dụng hóa chất cho công nghiệp và nông nghiệp. Tuần trước một nông dân ở tây nam tỉnh Yunnan bị bắt vì tội hủy hoại một trại cá gần đó sau khi người này rải phốt-pho trên đồng ruộng vì cho đó có thể làm phân bón.

Nhà sản xuất túi nhựa plastic lớn nhất Trung Quốc phải tuyên bố đóng cửa và sa thải hơn 20.000 nhân công. Nhà máy Huaqiang ở tỉnh Henan trước đây sản xuất khoảng 250.000 tấn túi nhựa, trị giá 2,2 tỉ tệ (khoảng 305 triệu đô-la) mỗi năm.

Một nhân viên điều hành của công ty phát biểu với Xinhua rằng công ty không còn lựa chọn nào khác vì 90% sản phẩm của họ nằm trong danh sách cấm của chính phủ trong nỗ lực cắt giảm rác thải và ô nhiễm.