10 công nghệ môi trường nổi bật

Sử dụng năng lượng lãng phí, lạm dụng nguồn tài nguyên, thiếu nước sạch, thay đổi khí hậu toàn cầu và nạn phá rừng… chỉ là những vấn đề mà các chuyên gia cần phải chú tâm đến để giúp con người đạt được cuộc sống an toàn trên hành tinh này. Theo dự báo của Liên Hợp Quốc (LHQ), đến năm 2025, dân số tăng thêm 2,9 tỷ người sẽ vắt kiệt nguồn nước đang cạn dần, và nhu cầu năng lượng của thế giới sẽ tăng 60% vào năm 2030. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu con người chịu áp dụng 10 công nghệ – có cũ có mới- sau đây thì có thể góp phần tạo nên một tương lai ít nhiều tươi sáng hơn.

1.“Khai tử” giấy

Đó là một tính năng của báo điện tử tương lai – nói đúng hơn là một loại màn hình dẻo giống như tờ báo truyền thống nhưng có thể được sử dụng lại nhiều lần. Màn hình này gồm vô số vi nan (microcapsules) chứa các phân tử mang điện tích. Mỗi vi nan chứa các phân tử trắng và đen mang điện tích âm và dương. Tuỳ thuộc vào tín hiệu điện mà các phân tử này sẽ tạo ra các mảng màu trắng và đen cấu thành chữ và nền. Hãy thử làm phép tính đơn giản, chỉ riêng tại Hoa Kỳ, mỗi ngày có hơn 55 triệu tờ báo được bán ra, nếu sử dụng loại báo điện tử nói trên thì sẽ tiết kiệm được một lượng lớn cây rừng dùng làm bột giấy.

2.Chôn khí thải vào lòng đất

Cácbon điôxít là khí nhà kính hàng đầu góp phần làm cho trái đất ấm dần lên. Theo Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng, đến năm 2030, con người sẽ thải ra gần 8.000 triệu tấn CO2. Nhiều chuyên gia cho rằng để ngăn không cho CO2 phát thải vào khí quyển, con người phải tìm biện pháp để xử lý khí này.

Một phương pháp được đưa ra là bơm CO2 vào trong lòng đất trước khi nó phát thải vào khí quyển. Ngoài CO2, một số loại khí thải khác cũng có thể được chôn lấp dưới các giếng dầu, quặng muối và vỉa đá đã khai thác. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa chắc chắn về việc khí thải được bơm xuống lòng đất có được lưu giữ lâu dài hay không, tác động lâu dài ra sao…

3.Sử dụng thực vật và vi khuẩn để xử lý môi trường

Nhiều thí nghiệm như xử lý nước bị nhiễm nitrát bằng vi khuẩn, sử dụng cây trồng để làm sạch đất bị nhiễm chất độc asen cho thấy hiệu quả rất khả quan. Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ đã áp dụng phương pháp sinh học để làm sạch một số khu vực bị ô nhiễm asen…

4.Trồng cây trên mái nhà

Khái niệm này được mượn từ Vườn treo Babilon – một trong 7 kỳ quan thế giới. Vườn cây trên mái nhà sẽ giúp hấp thụ nhiệt, giảm tác động của CO2 bằng cách hút CO2 và thải ra O2, làm mát không khí giúp giảm điện năng sử dụng cho máy lạnh. Tóm lại, phương pháp này sẽ giúp giảm hiệu ứng “đảo nhiệt” thường thấy ở các trung tâm thành phố.

5. Khai thác sóng và thuỷ triều

Đại dương chiếm 70% diện tích bề mặt trái đất. Sóng biển là một nguồn năng lượng phong phú có thể làm quay tua bin tạo ra điện. Một số trở ngại trong sử dụng nguồn năng lượng này đôi lúc các con sóng quá nhỏ để cung cấp đủ năng lượng cần cho máy phát điện. Tuy nhiên, biện pháp khắc phục là lưu giữ năng lượng khi máy phát đã có đủ năng lượng để vận hành. Công ty East River ở New York hiện đang thử nghiệm hệ thống máy phát điện gồm 6 tua bin chạy bằng năng lượng thuỷ điện.

6.Chuyển hoá năng lượng nhiệt từ đại dương (OTEC)

Tấm panô thu năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới là mặt biển. Theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, mỗi ngày đại dương hấp thụ nhiệt lượng từ mặt trời tương đương năng lượng của 250 triệu thùng dầu. Hoa Kỳ tiêu thụ khoảng 7,5 tỷ thùng dầu/năm. Công nghệ OTEC chuyển năng lượng nhiệt chứa trong đại dương thành điện năng bằng cách lợi dụng nhiệt độ khác nhau giữa mặt biển (nóng) và đáy biển (lạnh). Sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm quay tuabin phát điện. Hạn chế của phương pháp này là nó vẫn chưa có hiệu quả đủ để làm cơ chế chính cho việc sản xuất năng lượng.

7. Sử dụng năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời, va vào trái đất dưới dạng photon, có thể chuyển hoá thành nhiệt hoặc điện năng. Các bộ thu năng lượng mặt trời ra đời với nhiều dạng khác và đã được ứng dụng thành công bởi công ty năng lượng và cá nhân. Thiết bị thu năng lượng mặt trời có hai dạng phổ biến là pin năng lượng mặt trời và bộ thu nhiệt năng lượng mặt trời.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm được một phương pháp hiệu quả hơn để chuyển đổi nguồn năng lượng dồi dào này bằng cách sử dụng các tấm gương và máng parabol để hội tụ năng lượng mặt trời. Tiên phong trong áp dụng công nghệ hiện đại này là một công ty năng lượng ở Tây Ban Nha vừa mở cửa nhà máy nhiệt điện sử dụng năng lượng mặt trời cung cấp đủ điện năng cho 6000 hộ gia đình và giúp giảm được 18.000 tấn khí CO2/năm.

8. Khử muối trong nước biển

Theo LHQ, đến giữa thế kỷ này, nguồn nước đang cạn kiệt sẽ ảnh hưởng đến hàng tỷ người trên thế giới. Khử muối về mặt cơ bản là loại bỏ muối và khoáng chất khỏi nước biển, là một phương pháp khả thi để cung cấp nước cho nhiều khu vực trên thế giới, những nơi thiếu nguồn nước sinh hoạt. Hạn chế của công ty này là chi phí quá cao và tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

9. Năng lượng pin nhiên liệu

Việc sử dụng pin nhiên liệu hyđrô được xem là một lựa chọn thay thế không ô nhiễm cho nhiên liệu hoá thạch. Thay vì thải ra khói gây ô nhiễm môi trường, pin nhiên liệu hyđrô sản sinh sản phẩm phụ là nước do sự kết hợp hyđrô và ôxy trong quá trình tạo ra điện năng. Vấn đề của pin nhiên liệu là làm sao thu được hyđrô. Các phân tử nước và rượu phải được xử lý để tách hyđrô cung cấp cho pin nhiên liệu. Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp cung cấp năng lượng sử dụng cho máy tính xách tay và nhiều thiết bị nhỏ gọn khác bằng pin nhiên liệu. Nhiều hãng xe hứa hẹn cho ra đời thế hệ xe hơi mới với chất thải không gì khác ngoài nước.

10. Biến nhiều thứ thành dầu hỏa

Bất cứ chất thải nào có thành phần cácbon – từ phân gà cho tới vỏ xe cũ – đều có thể biến thành dầu hỏa nếu được xử lý trong môi trường có nhiệt độ và áp suất thích hợp. Phương pháp này được gọi là thermo – depolymerization, rất giống với sự sản sinh ra dầu hỏa từ thiên nhiên, nhưng để có sản phẩm giống như vậy thì phải mất hàng triệu năm. Những người đề xướng công nghệ này khẳng định rằng 1 tấn chất thải của gà có thể tạo ra 600 pao (khoảng 273 kg) dầu thô.