Các nước gây ô nhiễm bàn biện pháp chống biến đổi khí hậu

Ngày 30/01/2008, các quốc gia gây ô nhiễm nhất thế giới đã nhóm họp tại Honolulu (Hawaii) trong hội nghị do Mỹ chủ trì để bàn biện pháp chống lại tình trạng biến đổi khí hậu mà không gây ảnh hưởng đến tốc độ phát triển kinh tế toàn cầu.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Jim Connaughton, chủ tịch Hội đồng Chất lượng môi trường Nhà Trắng, khẳng định mục tiêu cuộc hội nghị hai ngày là thúc đẩy đàm phán trong khuôn khổ hiệp ước Liên Hiệp Quốc (LHQ) về một thỏa thuận môi trường quốc tế vào năm 2009. Thỏa thuận này sẽ thay thế cho nghị định thư Kyoto, sẽ hết hiệu lực vào năm 2012.

Theo ông Connaughton, chủ đề chính của hội nghị là thảo luận mục tiêu giảm khí thải toàn cầu và quốc gia kết hợp với mục tiêu phát triển kinh tế, thuyết phục các nước hành động chống thay đổi khí hậu và phát triển, áp dụng công nghệ sạch. Chính quyền Mỹ khẳng định hội nghị Hawaii sẽ hỗ trợ tiến trình của LHQ.

Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, nhiều nhà quan sát nhận định hội nghị lại là động thái làm chệch hướng các cuộc thương lượng về một thỏa thuận khí hậu mới theo khuôn khổ LHQ. Các hãng tin quốc tế bình luận mục tiêu chính mà Mỹ theo đuổi trong hội nghị sẽ là tháo dỡ các rào cản thương mại đối với các loại hàng hóa và dịch vụ thân thiện với môi trường của Mỹ.

Mới đây, ĐH Yale và ĐH Columbia (Mỹ) công bố bảng xếp hạng chỉ số môi trường (EPI) 2008, đánh giá mức độ kiểm soát ô nhiễm và quản lý tài nguyên thiên nhiên của các quốc gia. Mỹ chỉ đứng thứ 39 với 81 điểm. Dẫn đầu là Thụy Sĩ (95,5), Thụy Điển và Na Uy (93,1). Các nước kiểm soát ô nhiễm kém nhất là Niger (39,1), Angola (39,5) và Sierra Leone (40). Việt Nam xếp thứ 76 trong tổng số 149 nước, với 73,9 điểm.