Bão Dean đe dọa Jamaica, Mexico và Mỹ

Hàng ngàn người dân Jamaica khẩn trương sơ tán trong lúc du khách rời khỏi nước này để tránh cơn bão lớn Dean được dự báo đổ bộ vào nước này ngày 19/08 (giờ địa phương). Chính phủ Jamaica đã ra lệnh đóng cửa các sân bay, đồng thời ban bố tình trạng giới nghiêm.

Các trường học, nhà thờ và các trung tâm thể thao trong nhà trở thành nơi trú ẩn, trong lúc người dân được thúc giục tìm nơi tránh cơn bão hiện đang mạnh cấp 4 với sức gió lên đến hơn 230 km/giờ.
Các cảnh sát, lính cứu hỏa và cai ngục đang nghỉ phép cũng được gọi trở lại làm việc. Đài truyền hình địa phương chiếu cảnh người dân xếp hàng mua nhiên liệu và lương thực để dự trữ trong những ngày tới.
Tại đảo Cayman gần đó, nơi bão Dean được dự báo sẽ đổ bộ một ngày sau đó, du khách đang đổ dồn về sân bay quốc tế Owens để tìm cách thoát khỏi vùng lãnh thổ thuộc Anh này.
Trung tâm Bão quốc gia Mỹ ở Miami dự báo bão Dean có thể trở thành bão cấp 5 với sức gió lên đến 250 km/giờ khi đổ vào bán đảo Yucatan của Mexico ngày 21/08 (giờ địa phương).
Chính phủ Mexico đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời chuẩn bị sơ tán hàng ngàn du khách và ngưng các cơ sở sản xuất dầu. Tại Cuba, hàng chục ngàn người ở miền Đông đã được sơ tán.
Dù các nhà dự báo cho rằng vẫn còn quá sớm để biết liệu bão này có tràn vào Mỹ hay không, chính phủ nước này cũng không dám chủ quan khi chấp nhận yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp của thống đốc bang Texas, để bang này được sự hỗ trợ của liên bang trong trường hợp bị bão Dean tàn phá.
Bão Dean cũng khiến Cơ quan Hàng không và Không gian Mỹ (NASA) phải rút ngắn một chuyến đi bộ ngoài không gian của phi hành gia trên tàu con thoi Endeavour, đồng thời quyết định để tàu này đáp xuống Trung tâm Không gian Kennedy ở Florida ngày 21/08, sớm hơn một ngày so với kế hoạch.
Trước đó, cơn bão lớn đầu tiên trong mùa bão năm nay ở Đại Tây Dương đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng, phá hủy nhiều nhà cửa và gây ra nạn lũ lụt trầm trọng tại những nước và vùng lãnh thổ mà nó đi qua ở Caribbean, như đảo Martinique thuộc Pháp, Haiti, Cộng hòa Dominica…