Điều hòa nhiệt độ : ‘Con dao hai lưỡi’ với môi trường

Máy điều hòa nhiệt độ có thể gây những tác hại xấu đến bầu khí quyển, nó là một trong những nguyên nhân làm nhiệt độ trái đất nóng lên. Vừa qua, Chính phủ Pháp yêu cầu không sử dụng điều hòa tại những địa phương có nhiệt độ không quá 26 độ C.

Các máy điều hòa nhiệt độ hoạt động với các chất lỏng gây lạnh, chất lỏng này có khả năng làm tăng nhiệt độ gấp 2.000 lần so với CO2– loại khí thải nhà kính được biết đến nhiều nhất như tác nhân gây thay đổi nhiệt độ môi trường.

Thông thường, các chất lỏng này cần được sử dụng theo các quy trình khép kín để tránh việc thoát ra ngoài khí quyển.Tuy nhiên,  ông Serge Bresin, chủ tịch Qualiclimafroid, một cơ quan chuyên gia thẩm định quy trình làm lạnh Pháp cho biết: “ Chúng ta có thể nhận thấy một nửa số những chất lỏng làm lạnh  được bán trên thị trường là những chất lỏng bị rò rỉ”.

Như vậy, để hạn chế lượng khí thải do hiệu ứng nhà kính, thực hiện nghị định thư Kyoto, ở Pháp, những điều luật mới cần được đưa ra để áp dụng với những kỹ thuật viên máy lạnh. Có thể người ta sẽ ban hành một chứng chỉ nghề nghiệp do cơ quan có thẩm quyền cấp để xác minh kỹ thuật viên đó có năng lực và được trang bị đồ nghề thích hợp.

Bên cạnh đó, chính phủ Pháp yêu cầu không sử dụng điều hòa không khí tại những địa phương có nhiệt độ không quá 260C.

Bộ trưởng Bộ sinh thái Pháp cho biết sẽ có những quy định mạnh mẽ hơn để những người sử dụng hệ thống điều hòa không khí giảm công suất và chống việc sản sinh khí thải nhà kính.

Ademe, cơ quan môi trường và kiểm soát năng lượng Pháp, cũng nhấn mạnh sẽ có những giải pháp kiến trúc và kĩ thuật xây dựng phù hợp.

Theo những thiết bị dự báo thời tiết của Pháp, các đợt nắng nóng ở nước này sẽ tăng gấp mười lần từ nay đến năm 2070.