Xe máy chạy bằng "1 xăng, 2 nước"

Tại Đà Nẵng, 4 giáo viên Việt Nam và 2 sinh viên Pháp vừa cho chạy thử xe máy bằng hỗn hợp 25% xăng và 75%… nước! Trong suốt đoạn đường dài 4 km gần chân đèo Hải Vân, xe vẫn chạy tốt.

Xe máy được lựa chọn cải tạo để sử dụng hỗn hợp nhiên liệu đặc biệt này là Suzuki 125.

Để khởi động, động cơ phải được chạy nóng bằng xăng. Sau khi hệ thống nhiên liệu hỗn hợp xăng – nước đạt được nhiệt độ quy định (khoảng 5 phút), khoá xăng và cho hệ thống nhiên liệu hỗn hợp xăng – nước hoạt động. Khi đó, một phần khí xả được hồi lưu sục vào bình chứa nước pha xăng làm bốc hơi nước và xăng. Hơi nước, hơi xăng và khí xả được đưa vào bình phản ứng chuyển hoá thành khí đốt đưa qua các van tiết lưu chân không cấp cho động cơ hoạt động.

Ưu điểm của xe máy chạy bằng hỗn hợp nhiên liệu xăng – nước là giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm chi phí cho người sử dụng. Đồng thời tăng tuổi thọ động cơ do nhiên liệu cấp vào động cơ ở dạng khí, nên không có lớp màng mỏng trên ống nạp cũng như trên vách xy-lanh.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tiếp tục tìm phương án chuyển hoá hơi nước và xăng tốt hơn nữa để đáp ứng cho động cơ hoạt động ở tải trung bình và tải lớn. Đồng thời, cải tiến một số thiết bị như tăng độ nhạy của các van tiết lưu chân không, đảm bảo hệ thống gọn nhẹ và thẩm mỹ. Trong tương lai, xe máy chạy xăng pha nước còn được thử nghiệm trên băng thử để đánh giá các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật.

Dự kiến đến cuối tháng 08/2007, công trình sẽ được công bố chính thức và nhóm tác giả nghiên cứu sẽ thực hiện chuyến thử nghiệm qua các tỉnh, thành miền Trung.