Biển Đà Nẵng kêu cứu

ThienNhien.Net – Đà Nẵng là nơi được sở hữu một trong những bãi biển hấp dẫn nhất hành tinh, theo bình chọn của tạp chí kinh tế nổi tiếng Forbes (Mỹ). Đây cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng thu hút khách thăm quan khắp nơi. Tuy nhiên, hiện nay, khu vực đường ven biển và bãi biển đang nằm trong tình trạng “báo động” về ô nhiễm và mất cảnh quan.

Vỉa hè các tuyến đường ven biển lở lói do bị dân đào xới lấy gạch, cát, mặt đường ngày đêm hứng vật liệu xây dựng rơi vãi, còn bãi biển thì ngập ngụa rác và nước cống.
 
Trên các tuyến đường ven biển, người dân đào bới vỉa hè lấy gạch và cát, cây cảnh bị vặt tả tơi,…Các khu du lịch nối đuôi nhau mọc lên, “tạo điều kiện” cho các loại xe tải chở nguyên vật liệu “ầm ầm” nối đuôi nhau vào ra, bụi bay mù mịt còn cát, gạch ,sỏi… rơi vãi, các con đường ven biển trở nên bẩn thỉu.
 

 
Một cống nước thải lộ thiên chạy thẳng ra biển.

Một thực tế đáng buồn, dọc tuyến đuờng Sơn Trà – Điện Ngọc đang có những chiếc cống lớn ngày đêm xả nước thải từ trung tâm thành phố xuống biển làm cho cả vùng biển Mỹ Khê ngập một mùi xú uế. Nhiều lúc, dòng nước thải này “quay ngược hướng” tràn trở lại mặt lên mặt đất, khiến các nhà hàng, khách sạn khu vực xung quanh bốc nồng mùi tanh. Thế mà chỉ cách dòng nước cống thải này khoảng 100m một tấm panô lớn mời gọi du khách đến với biển Đà Nẵng.  Rất nhiều khách du lịch phàn nàn tình trạng tắm biển cùng nước cống, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch tại đây đã nhiều lần phản ánh với các ngành chức năng thành phố nhưng tất cả đều chỉ là những lời hứa hẹn chưa có câu trả lời thích đáng.

 
      Rác la liệt khắp nơi trên bãi biển

Ngày 1/3/2007, Chủ tịch UBND TP Đã Nẵng ban hành Quyết định 18/2007 nêu rõ 12 điều mà các tổ chức, cá nhân, đến thăm quan, giải trí, tắm biển và kinh doanh không vi phạm trên bãi biển. Nhưng Quyết định sẽ không bao giờ thực hiện được nếu không có sự tham của các bên, chính quyền hành xử ra sao? Khách du lịch và các cơ sở kinh doanh thực hiện như thế nào? Đây thực sự là một câu hỏi lớn chưa có lời giải, thế nên mới có tình trạng rác “phổ biến” khắp nơi trên cả bãi biển lẫn dưới biển! Không ít khách du lịch đã thốt lên: Bãi biển biến thành bãi rác.