Mực nước biển trên thế giới có thể sẽ dâng cao 7m

Giáo sư Garry Clarke thuộc Trường ĐH British Columbia (Canada) cảnh báo mực nước biển trên thế giới có thể sẽ dâng cao thêm 7m nếu toàn bộ khối băng tại đảo Greenland ở biển Bắc tan chảy.

Các lớp băng ở Greenland, vùng đất đóng băng lớn nhất thế giới, hiện đang tan chảy rất nhanh tại các vùng tiếp xúc với nước biển, trong khi lớp băng ở vùng cao tại trung tâm hòn đảo này vẫn chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu tình trạng Trái đất nóng lên làm cho nước biển dâng lên, tình trạng tan băng ở Greenland sẽ còn tồi tệ hơn cả những thời kỳ băng tan xảy ra cách đây hàng trăm nghìn năm.

Giáo sư Garry Clarke cho rằng có thể toàn bộ lớp vỏ băng của đảo Greenland sẽ biến mất, mặc dù không biết điều này sẽ diễn ra nhanh đến mức nào.

Các nhà khoa học cho rằng vẫn còn nhiều vấn đề phải tìm hiểu về lớp băng ở Bắc Cực vì các mô hình nghiên cứu hiện nay về khu vực này đã trở nên lạc hậu. Mặc dù vậy, kết quả các công trình nghiên cứu này có thể giúp dự báo về tình hình lũ lụt tại các nước nằm ở vùng thấp so với mực nước biển.