Cù lao Chàm hội đủ điều kiện trở thành khu dự trữ sinh quyển thế giới

UBND Tỉnh Quảng Nam vừa chính thức đệ trình Ủy ban UNESCO Việt Nam hướng dẫn lập hồ sơ khoa học về Cù lao Chàm (thuộc xã Tân Hiệp, thị xã Hội An) trình UNESCO và Ủy ban Con người – Sinh quyển thế giới (MAB) công nhận đảo Cù lao Chàm là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cù lao Chàm cách đô thị cổ Hội An 19km, là một quần đảo bao gồm 8 đảo lớn nhỏ nằm theo hình cánh cung trên diện tích 15km2.

Theo các nhà địa chất, Cù lao Chàm là phần kéo dài về phía Đông Nam của khối đá granit Bạch Mã – Hải Vân – Sơn Trà, hình thành cách đây khoảng 230 triệu năm. Trải qua quá trình biến động, các khe nứt kiến tạo trên đá granit thành những hang có hình thù khác nhau, tạo nên những cảnh đẹp thơ mộng cùng hàng chục bãi biển hoang sơ nền cát mịn, sạch.

Khoảng 3000 năm trước, Cù lao Chàm đã có cư dân cổ sinh sống. Trong diễn trình lịch sử, nơi đây còn rất nhiều di tích thuộc các hệ văn hóa Sa Huỳnh, Champa, Đại Việt chứng minh mối quan hệ giao lưu giữa Cù lao Chàm với các nước trong khu vực và là điểm dừng chân của thương thuyền các nước trên hành trình Con đường tơ lụa trên biển.

Cù lao Chàm có 135 loài san hô, trong đó có 6 loài lần đầu tiên ghi nhận ở vùng biển Việt Nam. Theo các nhà khoa học, Cù lao Chàm có 947 loài sinh vật sống trên các vùng nước quanh đảo, trong đó có 178 loài sinh vật biển, hơn 50 loại cá, 56 loài thân mềm như ốc, ngọc trai, nhiều loại nằm trong sách đỏ của Việt Nam.

Hiện Cù lao Chàm (xã Tân Hiệp) có khoảng 3.000 dân sinh sống. Tại đây Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm đã ra đời với sự bảo trợ của Chính phủ Việt Nam và Đan Mạch.