Bàn giao con kỳ đà hoa quý hiếm nặng hơn 15 kg cho Vườn quốc gia Vũ Quang

Một gia đình ở xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) phát hiện con kỳ đà hoa nặng hơn 15kg bò vào vườn nhà liền báo chính quyền địa phương bắt nó để bàn giao cho cơ quan bảo vệ động vật hoang dã.

Chiều 4.7, chính quyền xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết vừa phối hợp với cơ quan kiểm lâm bàn giao một cá thể kỳ đà hoa quý hiếm cho Vườn quốc gia Vũ Quang để chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó, ngày 2.7, gia đình ông Nguyễn Công Đàn (thôn Thống Nhất, xã Xuân Phổ) phát hiện con kỳ đà hoa dài khoảng 2m, nặng hơn 15kg bò vào sân nhà. Ngay sau đó, ông Đàn báo cho chính quyền địa phương bắt giữ con vật, làm thủ tục bàn giao cho cơ quan chức năng

Con kỳ đà hoa đi lạc vào vườn nhà ông Đàn

Ông Thái Cảnh Toàn, Phó giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết kỳ đà hoa có tên khoa học Varanus salvator, là loài nguy cấp, quý hiếm thuộc nhóm 2B quy định tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Sáng nay (4.7), chính quyền xã Xuân Phổ đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Nghi Xuân cùng gia đình ông Đàn tiến hành bàn giao cá thể kỳ đà hoa cho Vườn quốc gia Vũ Quang

Sau khi tiếp nhận con kỳ đà hoa nói trên, Vườn quốc gia Vũ Quang chăm sóc, theo dõi, sau đó sẽ thả nó ra môi trường tự nhiên phù hợp với điều kiện sốn  567890-=567890-= của loài.

VQG Vũ Quang nằm ở phía tây bắc tỉnh Hà Tĩnh, cách TP.Hà Tĩnh 60km. Vườn nằm trên địa bàn hành chính của 3 huyện miền núi Hương Sơn, Vũ Quang và Hương Khê, có 60km giáp biên giới Việt – Lào.

Khu hệ động vật của VQG Vũ Quang có sự góp mặt của 94 loài thú thuộc 26 họ, 315 loài chim, 58 loài bò sát, 31 loài lưỡng cư, 88 loài cá xương, 316 loài bướm, 73 loài kiến và 28 loài nhện.

Trong đó có 46 loài thú, 21 loài chim, 20 loài bò sát, 2 loài lưỡng cư và 1 loài cá xương nằm trong Danh lục IUCN (2017) và Sách đỏ Việt Nam và Nghị định 06 của Chính phủ cần được ưu tiên bảo tồn.

VQG Vũ Quang có giá trị sinh học lớn bởi đây là một trong những nơi cư trú cuối cùng của một số loài có ý nghĩa quan trọng cho công tác bảo tồn.

Tại đây có có sự hiện diện của nhiều loài đặc hữu cho cả Việt Nam và Lào. Trong số đó có những loài đặc trưng, quý hiếm như sao la (Pseudoryx nghetinhensis), mang lớn (Megamuntiacus vuquangensis), mang Trường Sơn (Megamuntiacus truongsonensis), thỏ vằn (Nesolagus timinski), cầy vằn bắc (Migalus owstoni), chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus), vượn đen má trắng (Hylobates leucogenys), gà lôi lam đuôi trắng (Lophura hatinhensis), rắn lục sừng (Trimeresurus cornutus), ếch cây sần Bắc Bộ (Theloderma corticale)…