Ngày càng nhiều sư tử hoang dã bị người dân giết hại ở Kenya

Số động vật hoang dã đi lạc vào môi trường sống của con người ở Kenya đang tăng lên trong những năm gần đây, khi các loài động vật này chịu áp lực ngày càng tăng do con người mở rộng thành phố.

Sư tử tại Kenya. (Nguồn: Sky News)

Ngày 13/5, các quan chức bảo vệ động vật hoang dã cho biết những người chăn nuôi gia súc ở Kenya đã giết chết 6 con sư tử sau khi bầy sư tử này tấn công đàn gia súc vào đêm trước đó.

Đây là một trong những vụ xung đột mới nhất giữa con người với động vật hoang dã ở nước này.

Đáng chú ý, vụ việc trên xảy ra chỉ 1 ngày sau khi những người chăn nuôi gia súc Kenya giết chết một con sư tử hoang dã được cho là già nhất thế giới khi con sư tử này đi lạc vào chuồng gia súc ngay bên ngoài Công viên quốc gia Amboseli nổi tiếng.

Trong một tuyên bố, Cơ quan động vật hoang dã Kenya (KWS) cho biết đã có tổng cộng 10 con sư tử bị giết trong hệ sinh thái Amboselia và các quan chức của cơ quan này đã gặp các thành viên cộng đồng để thảo luận vấn đề trên.

Các cuộc thảo luận tập trung tìm kiếm giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro xung đột giữa con người và động vật hoang dã, trong đó có phát triển các hệ thống cảnh báo sớm để cảnh báo sự hiện diện của động vật hoang dã gần nơi sinh sống của con người.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, các báo cáo cho thấy số động vật hoang dã đi lạc vào môi trường sống của con người ở Kenya đang tăng lên trong những năm gần đây, khi các loài động vật này chịu áp lực ngày càng tăng do con người mở rộng thành phố.

Tháng 7/2021, một con sư tử đã gây hoảng loạn sau khi đi lạc khỏi môi trường sống ở Công viên Quốc gia Nairobi đến khu phố đông đúc vào giờ cao điểm buổi sáng. Công viên này chỉ cách trung tâm thủ đô của Kenya 7km và sự cố động vật trốn thoát khỏi đồng cỏ và lang thang vào các khu đô thị của hơn 4 triệu người đã nhiều lần xảy ra.

Tháng 12/2019, một con sư tử đã vồ chết 1 người đàn ông ngay bên ngoài công viên quốc gia.

Trước đó, tháng 3/2016, một con sư tử đã bị bắn chết sau khi tấn công và làm bị thương một người dân.

Tháng 2/2016, hai con sư tử đã đi lang thang khắp Kibera – một khu ổ chuột đông đúc của thành phố, trong suốt 1 ngày trước khi trở lại công viên.

Nhiều ngày sau đó, nhiều con sư tử cũng đã được phát hiện trong thị trấn.

Theo thống kê của cơ quan chức năng Kenya năm 2021, khoảng 2.500 con sư tử sinh sống trong tự nhiên ở nước này.

Báo cáo “Một tương lai cho tất cả – nhu cầu chung sống hài hoà giữa con người và động vật hoang dã,” được Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) công bố năm 2021, nhấn mạnh xung đột giữa người và động vật hoang dã là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sự sinh tồn lâu dài của một số loài mang tính biểu tượng trên thế giới.

Nguồn: