Hải ly giúp người dân Anh xây 70m đập ngăn lũ

Các nhà nghiên cứu Đại học Exeter, Anh mới đây đã đưa ra thông tin các gia đình hải ly đã giúp xây dựng một rào chắn tự nhiên dài khoảng 70m bảo vệ khu vực Pickering, Bắc Yorkshire, khỏi bão lũ. Đàn hải ly đã làm thay đổi cảnh quan khu vực sau 3 năm được tới đây.

Đập hải ly xây từ cành cây và bùn sình (Ảnh: Alamy Stock Photo)

Ông Cath Bashforth, nhà sinh thái học ở Cơ quan Lâm nghiệp Anh cho hay con đập được xây từ cành khô và lượng lớn bùn sình của hải ly đang ngày càng lớn hơn và trải dài gần 70 m. Ông Bashforth nói: “Thật thú vị khi theo dõi tiến trình xây đập của những chú hải ly. Kỹ thuật và sự khéo léo của chúng vượt xa sự tưởng tượng của nhóm nghiên cứu và tạo ra một sự khác biệt lớn so với khi bắt đầu.

Vùng Pickering từng trải qua ngập lụt nghiêm trọng trong nhiều năm do dòng nước lũ từ vùng đầm lầy ở phía bắc thị trấn. Cơ quan Tự nhiên Anh và Cơ quan vườn quốc gia North York Moors đưa hải ly tới đây sau khi Cơ quan Môi trường thông báo họ không đủ kinh phí để áp dụng chương trình ngăn lũ trị giá hàng triệu USD. Và những chú hải ly đã giúp xây một hàng rào chắn để giúp thị trấn luôn khô ráo.

Một chú hải ly ở khu vực Pickering (Ảnh: Forestry England)

Nhóm nghiên cứu cho biết con đập dài 70m này có đỉnh cao hơn mực nước lũ. Một loạt đập phụ nhỏ hơn do hải ly xây ở hạ lưu dòng sông cũng làm chậm dòng chảy của nước lũ. “Hải ly cũng di chuyển rất nhiều hoa diên vĩ ở giữa sông và trồng lại dọc theo con đập để thu hút động vật hoang dã. Hải ly bận rộn biến đổi cả khu vực thành một môi trường sống sinh động.” – Ông Cath nói. Số lượng rái cá, chim bói cá và chìa vôi xám ở khu vực cũng được ghi nhận tăng lên đáng kể.

Hải ly vốn nổi tiếng với việc xây đập ngang suối và làm ổ trong hồ do chúng tạo ra sau khi xây đập. Ổ của hải ly được hình thành từ những cây con, nhánh cây và bùn. Lối vào ổ hay hang thường nằm dưới nước. Khi gặp nguy hiểm, một con hải ly sẽ đập đuôi xuống nước để báo nguy cho các thành viên trong gia đình trước khi chui vào hang.

Bích Ngọc (Theo Daily Star)

Nguồn: