Kỳ nhông hồng Galapagos con lần đầu xuất hiện, thắp sáng hy vọng bảo tồn loài

Lần đầu tiên kể từ khi được phát hiện, kỳ nhông hồng Galapagos con được nhìn thấy ở môi trường tự nhiên tại quần đảo Galapagos.

Được mô tả lần đầu tiên vào năm 2009, kỳ nhông hồng Galapagos ngay lập tức được công nhận là loài đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng. Chỉ có khoảng 200-300 cá thể được cho là tồn tại trên núi lửa Wolf, đảo Isabella.

Kỳ nhông hồng Galapagos (Nguồn: Galápagos Conservancy)

Sau chuyến thám hiểm kéo dài 10 tháng của Ban giám đốc công viên quốc gia Galapagos của Ecuador và Cơ quan bảo tồn Galapagos của Mỹ, kỳ nhông hồng Galapagos đã được xác nhận là đang xây tổ và vẫn sinh sản. Các camera giấu kín xác nhận mối đe dọa chính đối với loài động vật quý hiếm này là mèo hoang ngoại lai.

Bộ trưởng Môi trường Ecuador thông báo: “Đây quả là một tin tuyệt vời cho đất nước chúng ta! Lần đầu tiên sau nhiều năm nghiên cứu, kỳ nhông hồng Galapagos đã nở con và con non đã được phát hiện”.

Một trạm giám sát đã được thiết lập trên núi lửa Wolf để theo dõi loài bò sát dễ bị tổn thương này.

Chủ tịch Galapagos Conservancy Paul Salaman cho biết “việc phát hiện ra chiếc tổ đầu tiên và kỳ nhông hồng Galapagos con cùng với bằng chứng về các mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự sống còn của chúng mang lại cho chúng tôi hy vọng đầu tiên để cứu loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng”.

Một trong những thách thức trong bảo tồn kỳ nhông hồng Galapagos là địa hình – núi lửa Wolf. Kỳ nhông làm tổ ở độ cao 1.707 m so với mực nước biển, nơi có ít bóng râm và nhiệt độ có thể tăng lên mức 38°C hoặc 71°C so với mặt đất. Tuy nhiên, vào ban đêm, nhiệt độ giảm xuống 10°C với gió mạnh, thổi liên tục và lạnh buốt.

Địa điểm tiến hành khảo sát là đảo Isabella – nơi có nền đất nút dốc, rải rác xương rồng và có nhiều bọ ve hơn bất kỳ hòn đảo nào khác. Các đảo thuộc quần đảo Galapagos là nơi duy nhất trên trái đất có thể khôi phục hệ sinh thái ban đầu thành công 100% thông qua việc loại bỏ các loài xâm lấn và bảo vệ nghiêm ngặt.

Cùng theo dõi câu chuyện về kỳ nhông hồng Galapagos trong video bên sau:

Thùy Dung (Theo goodnewsnetwork.org)

Nguồn: