Thừa Thiên – Huế: Nhiều cá thể động vật quý được người dân giao nộp

Liên tiếp những cá thể động vật quý hiếm được người dân ở Thừa Thiên – Huế phát hiện và giao nộp cho cơ quan chức năng, qua đó cho thấy ý thức bảo vệ động vật hoang dã của người dân ngày càng được nâng cao.

Ngày 7/11, Kiểm lâm Thừa Thiên – Huế thông tin, người dân trên địa bàn vừa liên tiếp giao nộp những cá thể động vật quý hiếm.

Theo đó, cách đây 2 ngày, ông Trần Văn Hùng (trú thôn Đông Hòa, xã Bình Tiến, thị xã Hương Trà) thông tin đến cơ quan chức năng với mong muốn giao nộp và thả hai cá thể khỉ quý hiếm.

Kiểm lâm tiếp nhận 2 cá thể khỉ

Qua xác minh của kiểm lâm, một cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học acaca leonina), trọng lượng 8 kg và một cá thể khỉ mặt đỏ (tên khoa học macaca arctoides), trọng lượng 9 kg. Cả hai cá thể này đều thuộc nhóm IIB, tình trạng sức khỏe bình thường.

Hạt kiểm lâm thị xã Hương Trà sau khi tiếp nhận đang nuôi dưỡng, bảo vệ hai cá thể khỉ trên; đồng thời lập hồ sơ, tham mưu UBND thị xã Hương Trà xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản và phê duyệt phương án xử lý tài sản do cá nhân tự nguyện giao nộp nhà nước để thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó ngày 31/10, một người dân (xin giấu tên, trú tại phường Kim Long, TP. Huế) và ngày 1/11, ông Nguyễn Mạnh Long (trú tại đường Bà Triệu, TP. Huế) báo tin có nguyện vọng giao nộp động vật hoang dã để thả về môi trường tự nhiên; Hạt Kiểm lâm TP. Huế đã tiếp nhận 2 cá thể động vật rừng từ 2 cá nhân nói trên, gồm cá thể rùa hộp trán vàng miền Trung (tên khoa học Cuora bourreti), nặng 1 kg, thuộc nhóm IB và cá thể cầy vòi hương (tên khoa học Paradoxurus hermaphroditus), nặng 2,5 kg, thuộc nhóm IIB. Cả 2 cá thể động vật rừng trong tình trạng sức khỏe tốt.

Thả cá thể cầy voi hương về tự nhiên

Hạt Kiểm lâm TP. Huế đã hoàn chỉnh các thủ tục liên quan, sau đó UBND TP. Huế đã ban hành quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản là động vật rừng do người dân tự nguyện giao nộp nhà nước và phê duyệt phương án xử lý động vật rừng do người dân tự nguyện giao nộp nhà nước; đồng thời Hạt Kiểm lâm TP. Huế đã phối hợp với Ban Quản lý – Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên Phong Điền thả 2 cá thể động vật rừng nói trên về môi trường tự nhiên.

Được biết, tính từ đầu năm 2022 đến nay, tính riêng trên địa bàn TP. Huế đã có đến hơn 50 cá thể động vật rừng được người dân giao nộp; đặc biệt có những trường hợp các em học sinh nhỏ tuổi cũng đã chủ động liên hệ để giao nộp, qua đó cho thấy sự quan tâm vào cuộc của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã ngày càng được lan tỏa.