Phú Yên: Cải tạo đất sai quy định và ngang nhiên khai thác đất trái phép

Hiện tại thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu xuất hiện tình trạng người dân tự ý cải tạo đất làm biến dạng địa hình các loại đất trồng cây lâu năm, hàng năm và đất rừng. Thậm chí có trường hợp đã hết thời hạn được cải tạo đất từ năm 2019 nhưng đến nay vẫn ngang nhiên khai thác vận chuyển đất ra ngoài.

Từ thông tin phản ánh của người dân, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường tìm về thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm, thị xã Sông Cầu để tìm hiểu sự việc. Ngay từ cầu Bình Nông nằm trên tuyến đường ĐT.644, phóng viên thấy một khu đất có diện tích khá lớn đang là bãi đậu các loại xe ben mang logo Hoàng Kim Lộc.

Khu đất đang cải tạo đất nhưng không xin phép chính quyền địa phương
Những chiếc xe ben mang logo Hoàng Kim Lộc

Tại đây, gia chủ khu đất đổ đất nền cao và dựng nhiều trụ bê tông kiên cố, xây chân móng phía trước mặt tiền thành cao khoảng chừng 50 cm, phía sau khu đất cao gần 2 m. Người dân địa phương cho biết, trước đây khu đất này là đất trồng cây hàng năm nhưng chủ đất đã cải tạo làm biến dạng địa hình, xây các hạng mục kiên cố nhưng không bị chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Phía sau khu đất được xây chân móng khá cao

Trường hợp thứ 2 là trên núi Hòn Cây Cua ở thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm đang bị cạo trọc nguyên đỉnh đồi với diện tích khá lớn và có dấu hiệu khai thác đất, cải tạo đất. Người dân địa phương phản ánh, khu vực núi Hòn Cây Cua là đất trồng rừng bao nhiêu năm nay, không hiểu vì sao lại có một người từ nơi khác tới cạo trọc quả đồi mà chính quyền địa phương không hay biết, ai nhìn thấy cũng bất bình gây bức xúc trong nhân dân.

Núi Hòn Cây Cua bị cọc trọc một góc đỉnh gây bức xúc trong nhân dân

Nhưng có lẽ điều ngạc nhiên nhất ở trường hợp thứ 3 là khu vực đất đồi tại Hòn Cây Da ở thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm có hiện trường khai thác đất với khối lượng rất lớn. Người dân phản ánh việc khai thác đất tại đây đã xảy ra nhiều năm nay, trước đây là có phép nhưng bây giờ đã hết phép mà vẫn khai thác.

Khu vực đất đồi tại Hòn Cây Da ở thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm có hiện trường khai thác đất với khối lượng rất lớn

Theo tài liệu UBND xã Xuân Lâm cung cấp thì khu vực đất đồi tại Hòn Cây Da là của ông Khổng Dũng Chinh ở thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm được UBND thị xã Sông Cầu phê duyệt Phương án cải tạo đất với diện tích 3.698m2, thửa đất số 97, tờ bản đồ số 6. Khối lượng đất thu hồi khoảng 22.188m3 để san lấp mặt bằng công trình khép kín hạ tầng kỹ thuật khu dân cư khu phố Chánh Bắc, phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, có thời hạn đến tháng 9 năm 2019. Ông Khổng Dũng Chinh đã chuyển nhượng khu đất này lại cho ông Trần Đăng Minh trú tại tỉnh Bắc Ninh.

Tàn tích nạn khai thác đất tại Hòn Cây Da

Thế nhưng, khi phóng viên có mặt tại hiện trường thì tại khu đất này vẫn đang bị khai thác, vận chuyển đất ra ngoài và ngang nhiên chở đất tung hoành trên tuyến đường ĐT.644 rồi rẽ sang các hướng khác nhau mà không gặp bất kỳ trở ngại nào từ chính quyền địa phương hay cơ quan chức năng.

Hòn Cây Da bị khai thác đất tan hoang

Sau một thời gian đăng ký lịch và nôi dung làm việc, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường cũng có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Bình, Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm. Bà Nguyễn Thị Bình chia sẻ là bản thân vừa mới được bổ nhiệm về công tác tại xã nên cần nắm bắt lại các thông tin trước khi làm việc với cơ quan báo chí.

Một chiếc xe múc hoạt động đang múc đất với độ sau vài mét

Bà Nguyễn Thị Bình tiếp lời: Do đặc thù xã vùng miền núi, người dân nhận thức những quy định pháp luật về Luật Đất đai, Luật Khoáng sản còn nhiều hạn chế, việc tuyên truyền đến người dân gặp nhiều khó khăn. Vẫn biết những trường hợp cải tạo đất nhưng không có đơn đề nghị của người dân và được cấp có thẩm quyền cho phép là sai quy định, tuy nhiên việc xử lý họ như thế nào có tình có lý cũng là vấn đề nan giải.

Trường hợp khu đất có tập kết xe ben mang logo Hoàng Kim Lộc hay khu vực núi Hòn Cây Cua ở thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm là đều rơi vào trường hợp cải tạo đất sai quy định. Chúng tôi đã đi kiểm tra thực tế và yêu cầu các cá nhân liên quan phục hồi lại hiện trạng, trồng lại cây hàng năm hay rừng trồng khắc phục hậu quả. Riêng khu vực đất đồi tại Hòn Cây Da ở thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm đang khai thác đất, UBND xã sẽ kiểm tra lại, vì có thể nhu cầu xây dựng các công trình nhà ở, đường giao thông tại địa phương nên không thể tránh khỏi việc người dân tự ý khai thác đất để san lấp mặt bằng xây dựng các công trình.

Chiếc xe chở đất ra ngoài khu vực Hòn Cây Da

Ông Bùi Ngọc Tâm, Trưởng Phòng TN&MT thị xã Sông Cầu cho biết: Phòng đã nhận được báo cáo của Chủ tịch UBND xã Xuân Lâm về 3 trường hợp cải tạo đất sai quy định và khai thác đất tại thôn Bình Nông, xã Xuân Lâm. Phòng đang tiến hành kiểm tra để có hướng xử lý vụ việc. Mặc dù, địa bàn xã Xuân Lâm còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp nhưng cũng phải kiểm tra, xử lý để tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định pháp luật của Luật Đất đai, Luật Khoáng sản nghiêm túc và hiệu quả hơn.

Xe chở đất rời khỏi Hòn Cây Da
Xe chở đất ung dung chạy ra hướng đường ĐT.644