Đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo nhà máy thủy điện xả nước cứu lúa

Các nhà máy thủy điện phát điện không liên tục đã gây thiếu hụt nguồn nước về đầu mối hệ thống đập Đồng Cam (Phú Yên) phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản đề nghị Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trung tâm Điều độ Hệ thống Điện Quốc gia quan tâm chỉ đạo 3 nhà máy thủy điện Sông Ba Hạ, Sông Hinh và Krông H’Năng phối hợp chặt chẽ chạy máy (vận hành) phát điện liên tục nhằm đảm bảo nguồn nước tối thiểu cho vùng hạ du phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và dân sinh.

Nhiều diện tích lúa ở tỉnh Phú Yên bị khô hạn, thiếu nước tưới. Ảnh: AC.

Cụ thể, lưu lượng nước tối thiểu cần đảm bảo từ 35-40m3 để bổ sung nước cho hệ thống đập Đồng Cam, cũng như các khu tưới tại các trạm bơm ven sông Ba thuộc huyện Sơn Hòa. Riêng nhà máy thủy điện Sông Hinh phải chạy máy phát điện liên tục để đảm bảo cấp nước tưới cho diện tích tưới của công trình sử dụng nước sau nhà máy thủy điện Sông Hinh.

Theo Sở NN-PTNT Phú Yên, vụ hè thu năm nay toàn tỉnh gieo sạ hơn 24.200 ha lúa. Trong đó, hệ thống thủy nông Đồng Cam (hệ thống thủy lợi lớn nhất tỉnh Phú Yên) phục vụ cấp nước tưới vụ cho 14.513 ha thuộc các huyện Phú Hòa, Tây Hòa, thị xã Đông Hòa, các xã phía Nam huyện Tuy An và thành phố Tuy Hòa. Tuy nhiên do nắng nóng và thiếu nước tưới dẫn đến đã có 1.100 ha (trà gieo sạ muộn) đang trong giai đoạn sinh trưởng bị khô hạn nặng.

Có thời điểm đập Đồng Cam âm tràn do thiếu hụt nguồn nước. Ảnh: KS.

Thời gian qua trong quá trình cấp nước tưới phục vụ sản xuất và dân sinh vùng hạ du của các nhà máy thủy điện có nhiều ngày ngắt quãng, không liên tục đã gây thiếu hụt nguồn nước về đầu mối hệ thống đập Đồng Cam.

Với tình hình dự báo thời tiết nắng nóng kéo dài trong thời gian tới tỉnh Phú Yên dễ xảy ra khô hạn trên diện rộng nếu nguồn nước cấp đến đầu mối đập Đồng Cam, cũng như các huyện dọc Sông Ba không đảm bảo bơm tưới cho cây lúa.