Nhật Bản ghi nhận ngày nóng nhất tháng 6 trong lịch sử

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết, một thành phố ở miền Đông Nhật Bản đã ghi nhận nhiệt độ cao nhất đất nước trong một ngày tháng 6 – ngày 25/6 với mức nhiệt vượt ngưỡng 40 độ C.

Ảnh minh họa

Đợt nắng nóng mà JMA dự báo ​​sẽ kéo dài trong suốt mùa hè xảy ra khi chính phủ kêu gọi các hộ gia đình và doanh nghiệp tiết kiệm điện để tránh tình trạng khủng hoảng năng lượng có thể xảy ra cho đến tháng 9.

Theo JMA, một trạm thời tiết đã ghi nhận nhiệt độ 40,2 độ C vào chiều 25/6, ở Isesaki, một thành phố cách Tokyo 85 km về phía Tây Bắc. Con số này đã phá kỷ lục trước đó của ngày nóng nhất trong tháng 6 của Nhật Bản – 39,8 độ C được quan sát vào ngày 24/6/2011.

Một quan chức của JMA cho biết: “Một vùng xoáy nghịch mạnh (vùng không khí lớn, đường kính có thể đạt tới trên 2.000 km) từ Thái Bình Dương cùng với thời tiết không có mây đã gây ra nắng nóng”.

Ngày 25/6, JMA và Bộ Môi trường đã ban bố cảnh báo đột quỵ do nắng nóng ở 6 trong số 47 quận của đất nước, khuyến cáo người dân ở trong nhà và sử dụng điều hòa.

Trong dự báo thời tiết ba tháng mới nhất được công bố trong tuần này, JMA cho biết mùa hè năm nay sẽ nóng hơn so với các năm thường ở phía Bắc, Đông và Tây Nhật Bản, do các yếu tố như trái đất nóng lên và La Nina.

Dự báo nhiệt độ tăng cao làm tăng thêm mối lo ngại đối với đất nước vốn phải đối mặt với nguồn cung năng lượng thắt chặt hơn do việc khởi động lại điện hạt nhân chậm, nhà máy nhiệt điện ngừng hoạt động và rủi ro địa chính trị gia tăng sau cuộc xung đột Nga – Ukraine.