Singapore đóng cửa trường học do ô nhiễm khói bụi nghiêm trọng

ThienNhien.Net – Tối 24/9, Bộ Giáo dục Singapore thông báo, do tình trạng ô nhiễm khói bụi ở nước này tiếp tục tồi tệ hơn, các trường học tại Singapore sẽ đóng cửa trong ngày 25/9.

Người dân Singapore đeo khẩu trang để đối phó với tình trạng ô nhiễm khói bụi. (Nguồn: Reuters/TTXVN)
Người dân Singapore đeo khẩu trang để đối phó với tình trạng ô nhiễm khói bụi. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Phát biểu trong buổi họp báo, Bộ trưởng Giáo dục Heng Swee Keat cho biết quyết định trên được đưa ra như một biện pháp phòng ngừa, do tình trạng ô nhiễm không khí tại Singapore có thể vào mức “độc hại” trong ngày 25/9.

Bộ trưởng Heng cũng cho biết do thông báo muộn, những phụ huynh không thể thu xếp vẫn có thể đưa con đến trường.

Các em sẽ được đưa vào những nơi phù hợp như thư viện hoặc không gian kín. Các trung tâm chăm sóc trẻ em và trường mẫu giáo vẫn hoạt động bình thường.

Cũng trong cuộc họp báo này, Bộ trưởng Môi trường và nguồn nước Vivian Balakrishnan cho biết nhà chức trách không loại trừ khả năng mức độ ô nhiễm không khí trong 24 giờ tới có thể vào mức nguy hiểm.

Theo ông, tình trạng ô nhiễm trở nên tồi tệ hơn là do một cơn bão nhiệt đới xảy ra ở khu vực Tây Thái Bình Dương, gần phía Đông Philippines, đã làm thay đổi hướng gió.

(Nguồn: Reuters/TTXVN)
(Nguồn: Reuters/TTXVN)

Tính đến 10 giờ tối 24/9, chỉ số ô nhiễm môi trường (PSI) tính trong 3 giờ tại Singapore là 316, mức được xem là “độc hại,” trong khi chỉ số PSI tính trong 24 giờ là trong khoảng 223-275, mức “rất không có lợi có sức khỏe.”

Trong khi đó, Bộ trưởng Nhân lực Lim Swee Say cho rằng dù các hoạt động kinh doanh nên diễn ra như bình thường, song các công ty cần lưu ý đến sức khỏe và an toàn của người lao động. Các chủ lao động cần tiếp tục cập nhật đánh giá rủi ro và đặc biệt chú ý đến những công việc lao động kéo dài ngoài trời, những công nhân lớn tuổi, phụ nữ mang thai cũng như những người có bệnh tim và phổi.

Cùng ngày, Hiệp hội Nhân dân (PA) thông báo người già và người thu nhập thấp cũng như cần sự trợ giúp y tế có thể đến nhận khẩu trang chống khói bụi N95 tại toàn bộ 108 trung tâm cộng đồng trên cả nước từ 10 giờ sáng 25/9.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết đã có kế hoạch để đảm bảo cung cấp đủ khẩu trang bán cho các công ty có người lao động làm việc ngoài trời trong thời gian dài.