UNEP khởi động sáng kiến chống biến đổi khí hậu

ThienNhien.Net – Ngày 01/11, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã khởi động sáng kiến “30 giải pháp trong 30 ngày” nhằm kêu gọi thế giới hành động chống biến đổi khí hậu.


Sáng kiến trên được đưa ra trước thềm Hội nghị cấp cao Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, dự kiến diễn ra tại thành phố Cancun, Mexico từ ngày 29/11 đến ngày 10/12 tới.

Một trong các giải pháp được UNEP nêu ra là chương trình “Mượn Mặt Trời để mỗi nhà có một Mặt Trời” được ứng dụng ở Ấn Độ, nơi 60% hộ gia đình không được sử dụng điện và phải dùng dầu hỏa để thắp sáng, dùng gỗ và phân súc vật để sưởi.

Chương trình này gồm các đối tác là Quỹ Liên Hợp Quốc, Quỹ Shell của công ty dầu lửa đa quốc gia Shell và hai tập đoàn ngân hàng Ấn Độ nhằm đưa ánh sáng điện đến các gia đình, đưa điện Mặt Trời tới các vùng nông thôn hẻo lánh, đồng thời khuyến khích triển khai các chương trình tương tự ở Ấn Độ và các nước khác trên thế giới.

Một giải pháp khác là chương trình “Hộ chiếu Xanh” khuyến khích các dự án du lịch bền vững, theo đó mỗi khách du lịch đều có thể trở thành khách du lịch xanh nhằm xanh hóa các đồn điền chè ở Đông Phi, tài trợ giảm khí thải cácbon ở châu Phi, khơi dậy tiềm năng phát triển bền vững và phục hồi thành công rừng ở Panama.

UNEP nhấn mạnh mỗi nước có thể áp dụng sáng tạo các giải pháp này cho phù hợp vào hoàn cảnh của mình.

Cơ quan này cũng cam kết hợp tác với các chính phủ và cộng đồng toàn cầu trong các dự án, giải pháp mới để cứu Trái Đất.