Cử tri gửi nguyện vọng không xây cầu Mã Đà đến Thủ tướng

Diện tích rừng bị giảm có nhiều nguyên nhân nhưng lớn nhất là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phục vụ cho các dự án đầu tư.

Một trong hai nội dung đại biểu Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV là: “Xin chuyển đến Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri Đồng Nai không xây cầu Mã Đà”.

Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai đã đưa ra báo cáo của Tổng cục Thống kê. Theo đó, năm 2021, diện tích rừng bị thiệt hại là 2.081 ha, tăng 29,3% so với năm 2020. Trong đó, diện tích rừng bị cháy là 1.229 ha, gấp 1,7 lần; diện tích rừng bị chặt, phá là 852 ha.

Lực lượng kiểm lâm đã phát hiện 2.653 vụ vi phạm các quy định về bảo vệ rừng, diện tích thiệt hại 852 ha, thậm chí cả rừng ở vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển vẫn bị chặt phá.

Đại biểu Bùi Xuân Thống, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai.

Dù độ che phủ rừng trên cả nước đạt tới 42% với 14,6 triệu ha đất có rừng năm 2019, song bình quân hàng năm nước ta suy giảm khoảng 2.500 ha rừng

Từ năm 2001 đến năm 2019, gần 20% rừng nguyên sinh đã bị mất đi, diện tích rừng nguyên sinh còn lại ít, bị chia cắt và cô lập thành những khu nhỏ, phân bố rải rác ở một số khu vực như Tây Nguyên, Tây Bắc.

Chất lượng rừng tự nhiên được đánh giá thấp nên khó có cơ hội phục hồi hoàn toàn..

Trong ý kiến phát biểu của đại biểu Bùi Xuân Thông nêu rõ, theo nghiên cứu của Quỹ Châu Á cho thấy trong 20 năm qua, Việt Nam là một trong năm quốc gia có rủi ro thiên tai lớn nhất toàn cầu, với mức thiệt hại ước tính chiếm đến 1,5% GDP hàng năm.

Diện tích rừng suy giảm lớn đã gây nhiều hậu quả nặng nề về lũ lụt, môi trường ngày càng khắc nghiệt… Điều này đã và đang cản trở sự phát triển của đất nước.

Vấn đề giảm diện tích rừng có nhiều nguyên nhân như chặt phá rừng tự nhiên, cháy rừng, nhưng nguyên nhân lớn nhất là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phục vụ cho các dự án đầu tư.

Do đó, việc bảo vệ diện tích rừng tự nhiên, các khu bảo tồn đa dạng sinh học là vấn đề cấp thiết.

Vì vậy, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các ngành, địa phương cần nghiêm túc thực hiện các giải pháp bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các hành vi phá rừng.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế tại những khu vực này cần phải đánh giá cẩn trọng, trồng rừng thay và cam kết “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.

Cử tri, chính quyền tỉnh Đồng Nai mong được Chính phủ, các bộ ngành nghiên cứu để có những giải pháp khả thi bảo vệ vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai.

“Nhân tại diễn đàn này tôi xin chuyển đến Chính Phủ, Thủ tướng Chính phủ tâm tư, nguyện vọng của cử tri Đồng Nai không xây cầu Mã Đà nối tuyến đường Quốc lộ 13C đi qua vùng lõi khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai” – đại biểu Bùi Xuân Thống phát biểu trước Quốc hội.

Đại biểu Bùi Xuân Thống nhận định, Khu Bảo tồn thiên nhiên Đồng Nai là tài sản vô giá của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Đồng Nai, khu vực miền Đông Nam bộ và của cả nước mà người dân Đồng Nai đã cố gắng gìn giữ, bảo vệ. Từ những năm 1990 của thế kỷ trước, tỉnh đã đóng cửa rừng để bảo tồn, bảo vệ rừng và đa dạng sinh học ở khu vực này.

Theo ông Thống, việc xây dựng dự án tuyến đường Quốc lộ 13C đi qua vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai đã được các chuyên gia, nhà khoa học cảnh báo sẽ phá vỡ cảnh quan, hệ sinh thái rừng tự nhiên, gây nhiều tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học, công tác bảo tồn thiên nhiên và những nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện các cam kết quốc tế về môi trường. Những giá trị kinh tế đem lại chắc hẳn sẽ không thể đánh đổi được so với những tác hại về môi trường sinh thái của khu vực này.

Do đó, cử tri, chính quyền tỉnh Đồng Nai rất mong được Chính phủ, các bộ ngành nghiên cứu để có những giải pháp khả thi bảo vệ vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai trong thời gian tới.