WHO: Số ca đậu mùa khỉ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Tổ chức Y tế Thế giới WHO cảnh báo nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa được chẩn đoán.

Bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở 20 nước trên thế giới. Ảnh: CDC Mỹ

Hàng trăm trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ được chẩn đoán trong tháng qua trên khắp Châu Âu, Bắc và Nam Mỹ, Israel, UAE và Australia có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm” – Giám đốc Chuẩn bị và Phòng ngừa Dịch bệnh và Đại dịch của WHO, bà Sylvie Briand cảnh báo hôm 27.5.

RT dẫn lời bà Briand cho rằng có thể có “nhiều trường hợp khác không được phát hiện trong cộng đồng”, vì bệnh đậu mùa khỉ không biểu hiện ngay với các triệu chứng rõ rệt. Những người bị nhiễm ban đầu có triệu chứng giống cúm như sốt, đau nhức cơ và sưng hạch bạch huyết, sau đó phát ban giống thủy đậu trên mặt và cơ thể. Mặc dù cho đến nay chưa có cách chữa trị nào được biết đến, nhưng virus gây bệnh đậu mùa khỉ thường biến mất trong vòng hai đến bốn tuần.

Mặc dù tuyên bố “sẽ có nhiều trường hợp mắc bệnh hơn trong những ngày tới”, song bà Briand trấn an mọi người không nên hoảng sợ và nhấn mạnh “đây không phải là căn bệnh mà công chúng phải lo lắng. Nó không phải là COVID-19 hoặc các bệnh khác lây lan nhanh”. Trong khi WHO vẫn đang tìm cách xác định nguồn gốc chính xác của đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây, không có dấu hiệu nào cho thấy virus gây ra nó đã biến đổi hoặc trở nên nguy hiểm hơn.

WHO đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào tuần trước để thảo luận về sự bùng phát đậu mùa khỉ – căn bệnh bắt đầu vào đầu tháng này, có khả năng xảy ra ở Anh giữa những người đã đi du lịch đến Nigeria. Đậu mùa khỉ lưu hành ở miền Tây và miền Trung Châu Phi, mặc dù sự hiện diện của nó bên ngoài lục địa được coi là hiếm.

Quan chức của WHO, bà Maria van Kerkhove xác nhận rằng phần lớn các trường hợp được phát hiện bên ngoài Châu Phi là ở những người đàn ông có quan hệ tình dục với nam giới, và các báo cáo ban đầu về các đợt bùng phát ở Bỉ và Tây Ban Nha có liên quan đến các lễ hội đồng tính nam ở các nước này. Ứng dụng hẹn hò đồng tính Grindr ra thông điệp cho người dùng Châu Âu và Vương quốc Anh vào đầu tuần này để cảnh báo về sự bùng phát và khuyến khích người bệnh tìm cách điều trị nếu họ gặp phải các triệu chứng.

Theo WHO, hơn 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được chẩn đoán ở 20 quốc gia trên thế giới, phần lớn ở Anh. Bỉ tuần trước đã trở thành quốc gia duy nhất tuyên bố bắt buộc cách ly 21 ngày đối với những người bị nhiễm bệnh. Giám đốc khu vực Châu Âu của WHO, Hans Kluge, bày tỏ lo ngại rằng căn bệnh này có thể lây lan nhanh chóng trong mùa lễ hội mùa hè, do bản chất lây truyền qua đường tình dục của hầu hết các trường hợp đã được xác nhận.