Tái chế khẩu trang y tế thành bê-tông

Nhóm chuyên gia tại Đại học Bang Washington đã tìm ra phương pháp có thể tận dụng những chiếc khẩu trang y tế thải bỏ để tăng độ bền của bê-tông.

Trong những năm qua, vì đại dịch Covid-19, khẩu trang đã trở thành một loại rác phổ biến

Các nhà khoa học đã xử lý khẩu trang cũ bằng cách tháo gọng mũi kim loại và quai đeo tai bằng cotton, sau đó tách nhỏ phần còn lại thành những sợi dài từ 5 mm đến 30 mm. Tiếp theo, các sợi được xử lý bằng dung dịch graphene oxit. Chất này tạo thành một lớp phủ bên trên, tăng thêm diện tích bề mặt và giúp các sợi kết dính với hồ xi măng Portland thường dùng. Các sợi được thêm vào xi măng – thành phần kết dính trong bê-tông với thể tích 0,1%.

Thử nghiệm xi măng cốt sợi sau khi đóng rắn một tháng, nhóm nghiên cứu nhận thấy nó có độ bền kéo cao hơn 47% so với xi măng Portland chưa qua xử lý. Việc bổ sung các sợi cũng làm giảm độ bền nén một chút, khoảng 3%.

Giáo sư Xianming Shi, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Nghiên cứu này giới thiệu một công nghệ giúp chuyển đổi khẩu trang đã qua sử dụng, từ rác thải sang thứ hữu dụng và có giá trị cao”. Nghiên cứu mới nói trên đã được công bố trên tạp chí Materials Letters.