Có một loài sinh vật ngày càng tiến hoá mạnh mẽ hơn nhờ biến đổi khí hậu

Sinh vật tiến hoá mạnh mẽ hơn nhờ biến đổi khí hậu đó chính là gián, loài sinh vật sống gần con người nhất, gây hại dai dẳng và dường như bất khả chiến bại trong những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Gián – loài côn trùng ăn tạp, chúng gần như có thể tiêu hoá tất cả mọi thứ, từ các loại bột, đường, sữa, thực phẩm, sách, đến chất thải… Đêm xuống là khoảng thời gian gián hoạt động mạnh nhất. Chúng sẽ lùng sục từng ngóc ngách trong tủ bếp, thùng rác, nhà vệ sinh, cống thoát nước. Gián được xem là loài côn trùng gây hại bậc nhất bởi lượng lớn vi trùng, vi khuẩn đang cư ngụ trên người chúng. Gián có mùi rất khó chịu, thường xuyên phá hoại thức ăn, gặm nhấm, cắn phá đồ vật trong nhà. Gián còn là vật chủ trung gian truyền nhiều dịch bệnh nguy hiểm như kiết lỵ, thương hàn, hen suyễn.

Gián xuất hiện hầu hết ở khắp mọi nơi trên thế giới, ngoại trừ 2 vùng cực Bắc, cực Nam và các vùng núi cao trên 3.000 mét.

Biến đổi khí hậu làm cho nhiệt độ Trái đất trở nên nóng hơn đã khiến loài gián một lần nữa biến đổi để thích nghi với các điều kiện mới. Giáo sư George McGavin thuộc Đại học Oxford cho biết, sự thích nghi tiện lợi trong việc nín thở đã cho phép gián xâm nhập vào các môi trường sống khô hơn và có thể cho phép chúng phát triển mạnh trong điều kiện biến đổi khí hậu do sự nóng lên toàn cầu.

Chúng tự đóng các lỗ thông khí dùng để thở nhằm tiết kiệm nước. Khả năng thích nghi với khả năng nín thở tiện lợi của gián đã cho phép loài côn trùng này theo thời gian xâm chiếm các môi trường sống khô hơn.

Tồi tệ hơn, loài gián thường rất ít khi bay, bù lại chúng có tốc độ bò rất nhanh. Tuy nhiên, thời tiết nóng và khô khiến cho chúng phát triển khả năng bay xung quanh và có thể lấy đà giống như nhiều loài côn trùng khác trên thế giới. Hai trăm năm mươi triệu năm qua, trái đất đã tạo ra một sinh vật tồn tại, thích nghi hoàn hảo. Mặc kệ nhiều sinh vật sống kể cả con người đang đứng trước các nguy cơ do Trái đất nóng lên, loài gián vẫn sẽ sống tốt khi đối mặt với biến đổi khí hậu.