Cứu hộ thành công cá thể vích có trọng lượng hơn 50 kg

Trong khi đang làm nghề khai thác cá bè trên biển cách bờ khoảng 2 hải lý, ngư dân đã vô tình đánh bắt được 1 cá thể vích có trọng lượng hơn 50 kg.

Thả cá thể vích có trọng lượng hơn 50 kg về đại dương. (Ảnh: CĐ)

Sáng nay 16/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQLKBTB) đảo Cồn Cỏ phối hợp với Đồn Biên phòng Triệu Vân, UBND xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong (tỉnh Quảng Trị) và ngư dân đã thả trở lại biển một cá thể vích có trọng lượng hơn 50 kg.

Đại úy Trần Hữu Thắng, cán bộ Đồn Biên phòng Triệu Vân cho biết, ngư dân Đặng Hiệp ở tại thôn Ba Tư, xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong trong khi đang làm nghề khai thác cá bè trên biển cách bờ khoảng 2 hải lý đã vô tình đánh bắt được 1 cá thể vích có trọng lượng hơn 50 kg.

Sau khi nhận thông tin, Đồn Biên phòng Triệu Vân đã vận động ngư dân Đặng Hiệp đưa cá thể vích này vào bờ để gỡ lưới mắc trên thân.

Đồng thời, đơn vị cũng báo ngay cho BQLKBTB đảo Cồn Cỏ để làm thủ tục tiếp nhận.

Sau khi kiểm tra sức khỏe, gắn thẻ định danh số hiệu VN 00270, VN 00271, BQLKBTB đảo Cồn Cỏ đã cùng với Đồn Biên phòng Triệu Vân, chính quyền địa phương và ngư dân đã thả cá thể vích này trở lại về với biển.

Cá thể vích đã được gắn thẻ định danh số hiệu VN 00270, VN 00271. (Ảnh: CĐ)

Được biết, trong những năm qua, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền bảo vệ rùa biển nên ngư dân các địa phương ven biển khi phát hiện rùa biển bị mắc lưới, vào bờ đẻ trứng… đều thông báo ngay cho chính quyền địa phương và BQLKBTB đảo Cồn Cỏ để có biện pháp bảo vệ và cứu hộ kịp thời.

Chỉ tính riêng trong năm 2021 đã có 10 cá thể rùa biển quý hiếm được thả trở lại về với biển.