Người dân vào rừng tái hiện khoảnh khắc nghi gặp hổ ở Quảng Bình

Lực lượng chức năng cùng hai người dân địa phương đã đến vị trí nghi nhìn thấy hổ để kiểm tra dấu vết.

Vị trí người dân chặt mây và nghi thấy hổ trong rừng ở Quảng Bình. Ảnh: Cắt từ clip

Ngày 14.6, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) Nguyễn Xuân Quế cho biết, đơn vị vừa phối hợp với bộ đội biên phòng cùng hai người dân đã vào nơi nghi có hổ để tìm kiếm dấu vết.

Tại rừng Đìu Đo, vị trí cách thượng nguồn suối Chà Cùng khoảng một cây số, bà Hồ Thị Vinh và Hồ Thị Tha (ở bản Trung Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) đã kể và tái hiện lại khoảnh khắc nghi thấy hổ.

Bà Tha kể lại, lúc này, bà đang vào rừng lấy mây, khi đang phát cây thì thấy một cá thể động vật rừng có bộ lông màu vàng xen lẫn sọc đen nằm cách bà khoảng 30m. Bà Tha lúc này hoảng sợ và bỏ chạy về bản.

Lực lượng chức năng cùng người dân vào rừng tìm dấu vết hổ. Ảnh: Hạt kiểm lâm Quảng Ninh

Tại vị trí bà Tha phát mây còn dấu vết của sự chặt bỏ cây. Nơi được nghi hổ xuất hiện, lực lượng chức năng kiểm tra dấu vết nhưng không phát được bất kỳ thứ gì còn bỏ sót lại như lông hay phân.

Ông Quế cho hay, khu vực này đã đặt bẫy ảnh từ năm 2022 nhưng vẫn chưa phát hiện được cá thể hổ nào.

Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục tìm kiếm dấu vết để xác minh cá thể được 2 người dân của bản Trung Sơn kể lại.

Như Lao Động đã thông tin, ngày 3.6, một nhóm phụ nữ ở địa phương vào rừng phòng hộ Đìu Đo (xã Trường Sơn), cách thượng nguồn suối Chà 1km thì cho rằng đã phát hiện một cá thể hổ cách đó không xa. Bà Hồ Thị Vinh kể, trong lúc lấy mây đã giáp mặt một con hổ lớn cách khoảng 30m. Bà Vinh lúc này hoảng sợ chạy về lán trại báo với bà Hồ Thị Tha. Bà Tha sau đó vào rừng hái rau rừng cũng đã giáp mặt với con hổ này.

UBND huyện Quảng Ninh cũng đã có thông báo đến các đơn vị liên quan, khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho người dân và triển khai các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã.

Huyện giao UBND xã Trường Sơn cũng đã thông báo và khuyến cáo người dân cảnh giác, giữ khoảng cách an toàn với khu vực mà một số người dân báo phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ.

Đồng thời, có biện pháp trấn an để người dân không hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Cùng với đó, tuyên truyền đến người dân các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, quý hiếm. Khi phát hiện các loài động vật hoang dã có hình thù giống hổ, thông báo đến Hạt Kiểm lâm và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý, tuyệt đối không được săn, bắt, bẫy động vật hoang dã trái pháp luật.