Con khỉ sống thọ nhất từng mắc COVID-19 đã chết

Ozzie, con khỉ đực già nhất thế giới, từng mắc COVID-19 và khỏi vào năm ngoái, vừa chết ở tuổi 61.

Ozzie, con khỉ sống thọ nhất từng mắc COVID-19 qua đời ở tuổi 61. (Ảnh: AFP)

Sở thú Atlanta, Mỹ, thông báo rằng Ozzie chết hôm 25.1 ở tuổi 61, NBC News đưa tin.

Ozzie được nhóm chăm sóc của vườn thú phát hiện đã chết vào sáng ngày 25.1. Nguyên nhân cái chết chưa được xác định, nhưng trong 24 giờ qua, Ozzie đã phải điều trị sưng mặt, suy nhược và không thể ăn uống, đại diện vườn thú cho biết.

Ozzie là một trong số 13 con khỉ ở Sở thú Atlanta có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào năm ngoái. Các quan chức vào thời điểm đó tin rằng con khỉ này đã mắc bệnh từ một nhân viên vườn thú, người đã được tiêm phòng đầy đủ, có đeo khẩu trang và không có triệu chứng nhiễm bệnh.

Vườn thú sẽ công bố lý do Ozzie mất sau khi bộ phận thú y của Đại học Georgia hoàn thành việc khám nghiệm tử thi.

Giám đốc điều hành công viên Raymond King cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một mất mát nặng nề đối với Vườn thú Atlanta. Mặc dù chúng tôi biết rằng thời điểm này sẽ đến vào một ngày nào đó, nhưng không thể tránh khỏi nỗi buồn sâu sắc khi mất đi một huyền thoại”.

Khỉ Ozzie được đưa đến Sở thú Atlanta vào năm 1988. Trong thời gian ở đây, Ozzi đã có 12 đứa con và được mô tả là một “người cha tuyệt vời”.

Ozzie là con khỉ đột già thứ ba trên thế giới, thuộc loài khỉ đột vùng đất thấp phía tây, một trong bốn phân loài của vượn lớn. Loài này có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Trung Phi. Theo Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới, nạn săn bắn trộm và dịch bệnh đã tiêu diệt 60% dân số của nó, khiến loài động vật này bị đe dọa nghiêm trọng.