77 sinh vật như ngoài hành tinh trong “mộ băng” 6.000 tuổi

Các nhà khoa học tìm thấy 77 loài sinh vật dị thường ở độ sâu dưới thềm băng Ekström của Nam Cực, nơi tưởng chừng là vùng đất chết.

Cực kỳ lạnh giá, bóng tối vĩnh viễn và nguồn thức ăn hầu như không tồn tại – đó là những gì nhóm nghiên cứu mô tả về “ốc đảo sự sống” phi thường họ vừa tìm thấy ở độ sâu 200 mét bên dưới thềm băng Ekström, theo tờ Daily Mail,

“Ốc đảo sự sống” xuất hiện hết sức vô lý này đã bảo tồn tổng cộng 77 loài sinh vật với hình dạng không thể thấy ở bất kỳ đâu khác trên Trái Đất.

Các sinh vật dị thường được tìm thấy bên dưới thềm băng Nam Cực. (Ảnh: BAS)

Các bước nghiên cứu cho thấy “gia đình” của 77 loài bí ẩn này đã tồn tại ở đây từ khoảng 5.800-6.000 năm trước, hoàn toàn bị giam kín trong “mộ băng” tối tăm, hoàn toàn tách biệt với thế giới bên trên. Kết quả xác định niên đại dựa vào các mảnh trầm tích họ thu thập được.

Để tìm đến chúng, các nhà khoa học đã khoan 2 lỗ bằng nước nóng xuống độ sâu 200 mét. Địa điểm khoan gần trạm Neumayer III ở khu vực Biển Weddell Đông Nam, cách bờ biển đến vài km.

Các sinh vật bao gồm nhiều loài giun xoắn, giun biển có xúc tu, giun rắn… và nhiều sinh vật khó mô tả bằng lời, có con lưỡng tính, có con có tuổi thọ lên tới 45 năm. Tính đa dạng sinh học bên trong “mộ băng” hàng ngàn tuổi này hoàn toàn gây sốc.

Các nhà khoa học đang khoan lỗ tìm đường vào “ốc đảo sự sống”. (Ảnh: AWI)

Tác giả chính – tiến sĩ David Barnes từ Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS), cho biết các sinh vật này có thể tồn tại nhờ vào lối thông ngầm bí mật từ vùng nước gần như khép kín này với đại dương cách đó từ 3-9 km, giúp mang đủ tảo đến nuôi sống các sinh vật, vì rõ ràng nhiều loài trong số đó là loài sống bằng tảo biển.

Thế nhưng, riêng việc tồn tại ở nơi không hề có ánh sáng và thiếu nhiều điều kiện cần cho sự sống như vậy đã đủ gây sốc.

Phát hiện về các sinh vật dị thường, tồn tại ở những nơi tưởng chừng không thể sống được trên chính Trái Đất là nền tảng quan trọng trong các cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh, cho thấy sự sống vẫn có thể tồn tại trên những thế giới khắc nghiệt, không giống Trái Đất.

Nguồn: