Bà Rịa – Vũng Tàu cho thuê 910 ha Vườn quốc gia Côn Đảo phát triển du lịch

Bà Rịa – Vũng Tàu – Ngày 11.11, UBND tỉnh cho biết đã phê duyệt đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí Vườn quốc gia Côn Đảo, giai đoạn 2021 đến năm 2030, tạo cơ sở pháp lý để thu hút đầu tư, làm nguồn lực cho việc xây dựng phát triển ngành du lịch Côn Đảo theo hướng bền vững.

Một góc huyện Côn Đảo. (Ảnh: K.L)

Theo đề án, địa phương sẽ xây dựng 17 tuyến du lịch sinh thái như: Tuyến đảo Côn Sơn – các đảo nhỏ; tuyến Ma Thiên Lãnh – Hang Đức Mẹ – Ông Đụng; Đất dốc – Núi Nhà Bàn; Sân bay Cỏ Ống – Hòn Cau… Tỉnh cũng đã phê duyệt 20 địa điểm cho thuê môi trường rừng tại Vườn quốc gia Côn Đảo để phát triển du lịch sinh thái kết hợp với bảo tồn thiên nhiên với gần 910ha, tuy nhiên phải đảm bảo các quy định giữ vững mục tiêu bảo tồn thiên nhiên, giữ vững độ che phủ rừng.

Đề án cũng quy định chủ đầu tư phải lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trình cấp thẩm quyền phê duyệt trước khi triển khai dự án trên thực địa; công trình chỉ được xây dựng tại đất trống, trảng cỏ, nơi có cây bụi không có khả năng tự phục hồi…. và nhiều quy định xây dựng cụ thể khác.

Việc phát triển du lịch sinh thái tại địa phương dựa trên tiềm năng, lợi thế sẵn có của Vườn quốc gia Côn Đảo về cảnh quan, môi trường và sự đa dạng về tài nguyên tự nhiên của hệ sinh thái rừng, biển, đất ngập nước, di tích lịch sử…

Tỉnh hi vọng thông qua đề án, các loại hình và sản phẩm du lịch phục vụ nghỉ ngơi, giải trí, tham quan, học tập và nghiên cứu khoa học… cũng được phát triển, làm phong phú thêm các hoạt động du lịch của huyện Côn Đảo.

Sau khi đề án được phê duyệt, Ban Quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo có thể ký hợp đồng cho thuê đối với một số dự án đã có chủ trương đầu tư của UBND tỉnh, trên cơ sở đảm bảo mục tiêu hàng đầu về bảo vệ, bảo tồn… duy trì giá trị hoang sơ của cảnh quan thiên nhiên Côn Đảo. Những dự án chưa có chủ trương đầu tư phải chờ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng huyện Côn Đảo đến 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với hiện trạng phong phú, đa dạng loài thực vật, động vật ở rừng và cả hệ sinh thái biển, Côn Đảo có hệ sinh thái tự nhiên được đánh giá cao về đa dạng sinh học, thuận lợi cho việc hình thành du lịch sinh thái có đẳng cấp quốc gia, quốc tế, hấp dẫn khách du lịch thích các sản phẩm du lịch khám phá thiên nhiên, tìm hiểu các hệ sinh thái tự nhiên.

Hiện địa phương cũng đang hướng đến phát triển các sản phẩm du lịch có tiềm năng phát triển cao như: khám phá thiên nhiên; giải trí, thư giãn, thể thao; nghỉ dưỡng và tĩnh dưỡng, chữa bệnh…

Vườn quốc gia Côn Đảo đã được nhiều tổ chức quốc tế công nhận danh hiệu như: Khu Ramsar của thế giới;  khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam; thành viên chính thức của mạng lưới các Khu bảo tồn rùa biển Ấn Độ Dương – Đông Nam Á…

Địa phương cũng đã có những sản phẩm du lịch sinh thái đặc thù và nổi tiếng: trải nghiệm xem rùa biển đẻ trứng; xem thả rùa con về biển; bơi, lặn khám phá hệ sinh thái biển; tham quan yến tự nhiên làm tổ tại các hang yến; khám phá sân chim biển đảo Hòn Trứng; …