Số ca mắc mới Covid-19 tăng, TP HCM kích hoạt trạm y tế lưu động, đội phản ứng nhanh

Thời gian gần đây, một số địa phương tại TP HCM có số ca mắc mới Covid-19 tăng. Để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới, ngành Y tế TP HCM đã kích hoạt trạm y tế lưu động và đội phản ứng nhanh.

Ngày 5-11, Sở Y tế TP HCM cho biết đội phản ứng nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã có mặt tại xã Tân Thới Thượng và Bà Điểm (Hóc Môn) để tìm nguyên nhân vì sao số ca F0 mới tăng cao tại khu vực này. Đồng thời, yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Hóc Môn tham mưu Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Hóc Môn khẩn trương xử lý ổ dịch cộng đồng theo đúng hướng dẫn của Sở Y tế.

Các bác sĩ quân y tại Trạm Y tế lưu động phường 9, quận Phú Nhuận thăm khám cho F0 cách ly tại nhà.

Trước đó, Sở Y tế phối hợp Cục Quân Y đã điều động 15 trạm y tế lưu động từ quận Bình Tân đến tăng cường cho huyện Hóc Môn. Song song đó, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Hồi sức – Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện dã chiến số 14 tăng cường hội chẩn và hỗ trợ tiếp nhận các trường hợp F0 nặng cho Bệnh viện huyện Hóc Môn.

Theo Sở Y tế, sau hơn 1 tháng thực hiện Chỉ thị 18 của UBND TP, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP tạm ổn định nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp. Giám sát diễn biến dịch bệnh mỗi ngày cho thấy số ca mắc mới đang điều trị tại nhà và tại các cơ sở y tế có xu hướng tăng nhẹ trở lại trong thời gian gần đây.

Do đó, ngành Y tế đã hình thành các đội phản ứng nhanh cho hoạt động điều tra và kiểm soát dịch do HCDC đảm trách và kích hoạt các trạm y tế lưu động với lực lượng các y bác sĩ dự bị do các Trung tâm Y tế và các bệnh viện đảm trách. Đây là những hoạt động mới được triển khai của Ngành Y tế TP đối với tại các địa bàn quận, huyện, TP Thủ Đức có số ca mắc mới tăng cao để thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Sở Y tế yêu cầu thủ trưởng các cơ sở y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch đã đề ra, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, và tập trung thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định. Cụ thể các hoạt động như sau:

Đối với các bệnh viện TP, bệnh viện quận, huyện và bệnh viện tư nhân cần lập danh sách dự bị gồm bác sĩ, điều dưỡng tham gia trạm y tế lưu động để chuẩn bị sẵn sàng hỗ trợ các quận, huyện kịp thời chăm sóc và quản lý F0 cách ly tại nhà khi được Sở Y tế điều động.

Bên cạnh đó, luân phiên bác sĩ, điều dưỡng đến công tác tại các Bệnh viện dã chiến TP, đặc biệt các Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 tại tầng 3. Cùng với đó, ngoài việc chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19, các bác sĩ và điều dưỡng được cử công tác sẽ được tập huấn về kiến thức, thực hành hồi sức cấp cứu và cấp giấy chứng nhận đào tạo liên tục về hồi sức, cấp cứu.

Ngoài ra, củng cố và duy trì khu cách ly điều trị Covid-19 tại mỗi bệnh viện theo mô hình đơn vị hoặc khoa Covid-19 để sẵn sàng tiếp nhận người nghi nhiễm khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện. Các bệnh viện tầng 3 sẵn sàng tiếp nhận các người bệnh do tuyến dưới chuyển đến. Tất cả bệnh viện (tầng 2 và tầng 3) rà soát, bổ sung thuốc điều trị, dụng cụ, trang thiết bị y tế,… sẵn sàng cho công tác thu dung điều trị; chuẩn bị nhân sự sẵn sàng chi viện cho các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long chống dịch khi có sự điều động của Sở Y tế.

Khi tiếp nhận người mắc Covid-19, nếu phát hiện tuyến trước không xử lý đúng theo hướng dẫn, chẩn đoán và điều trị Covid-19 cần báo cáo ngay cho lãnh đạo bệnh viện để báo cáo về Sở Y tế có hướng xử lý. Còn nếu phát hiện có chùm ca bệnh cần báo cáo ngay cho lãnh đạo bệnh viện để báo cáo về HCDC và Sở Y tế có hướng xử lý…

Tin, ảnh: Hải Yến

Nguồn: