Khởi động chiến dịch chống tội phạm ĐVHD ở châu Âu

Dự án SWiPE LIFE vừa khởi động một chiến dịch mới nhằm nâng cao nhận thức về tác động thực sự của tội phạm động vật hoang dã ở châu Âu, theo tin từ TRAFFIC.

Buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp cũng như tội phạm liên quan đến động vật hoang dã là mối đe dọa trực tiếp lớn thứ hai đối với các loài sau mất môi trường sống. Các hoạt động bất hợp pháp này thường liên quan đến các tội phạm nghiêm trọng khác như gian lận, rửa tiền và tham nhũng.

Châu Âu đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống tội phạm động vật hoang dã. Một lượng lớn động vật hoang dã bất hợp pháp bị buôn bán từ châu Phi qua châu Âu đến châu Á và một số được chủ đích chuyển đến châu Âu. Tội phạm về động vật hoang dã cũng diễn ra trong biên giới EU và đe dọa các loài ở châu Âu, chẳng hạn như trường hợp cá tầm, cá chình, gấu, chó sói, đại bàng và động vật ăn xác thối có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chình châu Âu (Anguilla anguilla). Ảnh: Hardanger, Na Uy © Erling Svensen / WWF

Bên cạnh các mối đe dọa về môi trường sống, loài cá chình châu Âu cực kỳ nguy cấp dạng con non còn được gọi là “cá chình thủy tinh” đang chịu áp lực từ việc buôn lậu để đáp ứng nhu cầu thức ăn chăn nuôi ở thị trường châu Á. Loài này đã chứng kiến ​​sự sụt giảm 90 % dân số trong những năm gần đây nhưng các sáng kiến ​​như Chiến dịch Lake do Europol dẫn đầu cho thấy cách hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật có thể ngăn chặn những tên tội phạm này theo dấu vết của chúng.

Lấy cảm hứng từ các cảnh điều tra tội phạm, chiến dịch Tội ác hoang dã hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức và hiểu biết về tác động thực sự của tội phạm động vật hoang dã, qua đó thúc đẩy việc phát hiện, điều tra và truy tố thêm nhiều tội phạm động vật hoang dã, góp phần giảm bớt áp lực tội phạm đối với các loài bị đe dọa từ châu Âu và xa hơn.

Chiến dịch là một phần của Dự án Truy tố Tội phạm động vật hoang dã thành công ở châu Âu (EU LIFE SWiPE), được thực hiện bởi WWF, FFI và TRAFFIC châu Âu.

Nguồn: